5 อันดับ ต้นกล้วยด่าง

สวัสดีครับ บทความวันนี้ ทางแอดมิน ก็มีเรื่องราวดี ๆ มาบอกกล่าวกันเช่นเคยครับ  วันนี้ เรามาดู  เรื่อง 10 อันดับ ต้นกล้วยด่าง ต้นไม้ยอดฮิตที่กำลังมาแรง สำหรับมือใหม่หัดปลูก เรียกได้ว่าต้นไม้ด่างยังเป็นที่ต้องการของนักสะสมอย่างต่อเนื่อง

และด้วยสีสันที่แปลกตา ลวดลายของใบอันสวยงาม อย่าง กล้วยด่าง ที่ตอนนี้กลายเป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่มาแรงไม่แพ้กัน แถมราคาในตลาดตอนนี้บางต้นทั้งสายพันธุ์ดั้งเดิมและสายพันธุ์ใบด่าง ราคาก็แตะที่หลักหมื่นถึงหลักล้านกันเลยทีเดียว

ต้นกล้วยด่าง ทําไมถึงราคาแพง

มีหลายคนถามมาว่า ต้นกล้วยด่าง ทําไมถึงราคาแพง สำหรับผู้ที่อยู่ในแวดวงไม้ด่างหรือนักเก็บสะสมของหายาก ต่างก็เข้าใจกลไกราคาสินค้าบางอย่างที่แพงจนไม่น่าเชื่อ เนื่องจากสินค้าเหล่านั้นมักเกิดขึ้นจากความพึงพอใจระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย

โดยส่วนใหญ่จะปลูกและขยายพันธุ์ยาก มีลวดลายงดงามแปลกตา เป็นไม้หายาก ในขณะเดียวกันกลับมีผู้ต้องการเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ราคาของต้นกล้วยด่างต้นนั้น มีราคาสูงอย่างไร้ข้อจำกัด เหมือนเช่นกล้วยแดงอินโดด่างที่มีราคาสูงถึง 1.5 ล้านบาท

เรามาดู ต้นกล้วยด่าง ที่ตอนนี้ กำลัง ฮิต และ นิยมปลูก และ เป็นของ สะสม ต้นไม้งามๆ โดยเฉพาะ ต้นกล้วยด่าง สำหรับ บรรดา คนมีตัง ทั้งหลาย กัยครับ ว่า มีต้นกล้วยด่างประเภทใดบ้าง ที่ มีราคารสูง และ ปลูกกันเยอะ ได้กำไรกันครับ

5 อันดับ ต้นกล้วยด่าง ที่นิยมปลูก และ ขายได้ราคาสูง

อันดับที่ 1 กล้วยฟลอริดาด่าง

กล้วยฟลอริดาด่าง มีถิ่นกำเนิดในฮาวายและหมู่เกาะแปซิฟิกตอนใต้ จัดอยู่ในวงศ์ Heliconiaceae เป็นไม้ล้มลุก ความสูงประมาณ 3-6 เมตร ไม่มีเนื้อไม้ ส่วนที่อยู่เหนือดินเป็นลำต้นเทียมเกิดจากกาบใบซ้อนกันจนแน่น ใบเดี่ยวรูปช้อน ปลายใบแหลมยาวมีติ่ง

โคนใบมน ขอบเรียบ ใบสีเขียวมีด่างสีขาวหรือสีเหลืองตามแนวเส้นใบ ช่อดอกตั้ง แกนดอกสีเขียว มีกาบรองดอกสีเขียว 4-7 อัน เรียงเป็นสองแถวในแนวตั้งระนาบเดียวกัน และมีลายเป็นเส้นสีขาวหรือสีเหลืองตามทางยาว จะออกดอกมากในช่วงที่มีอากาศเย็น

ให้หน่อด่าง มีผลโค้งงอปลายสอบเรียว เปลือกด่างขาวเขียวหรือชมพู รสชาติอมเปรี้ยว ไม่มีเมล็ด นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ปลูกได้ในดินทุกชนิด แต่เจริญเติบโตได้ดีในดินที่มีการระบายน้ำได้ดี ชอบน้ำมากและแสงแดดรำไร

อันดับที่ 2 กล้วยน้ำว้าด่าง

กล้วยน้ำว้าด่าง เป็นสายพันธุ์กล้วยที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีการกระจายพันธุ์ไปยังเอเชีย ยุโรป และอเมริกา ลักษณะเด่นคือ ลำต้นค่อนข้างสั้น มีเหง้าใต้ดิน ลำต้นเทียมมีกาบใบหุ้มแน่นหนา แตกเป็นใบเดี่ยวขนาดใหญ่ ออกเรียงสลับ สีเขียวด่างขาว

รูปขอบขนาน ปลายใบมน ขอบใบเรียบ ก้านใบยาว ช่อดอกห้อยลง มีใบประดับหุ้มขนาดใหญ่  นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ เนื่องจากเนื้อผลดิบของกล้วยสายพันธุ์นี้มีแป้งมาก ส่วนใหญ่จะนำมาทำให้สุกด้วยความร้อนก่อนรับประทาน เพื่อให้ได้รสชาติที่ดีขึ้น

อันดับที่ 3 กล้วยตานีด่าง

กล้วยตานีด่าง มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ความสูงประมาณ 4 เมตร กาบด้านนอกสีเขียวเข้ม มีริ้วด่างขาว มีปื้นดำที่คอใบเล็กน้อย กาบด้านในสีเขียว หน่ออ่อนสีเขียวเข้ม ไม่มีประ ก้านใบสีเขียวเข้ม ครีบก้านในสีเขียวขอบดำ โคนใบมนและเท่ากันทั้งซ้าย-ขวา

ก้านช่อดอกไม่มีขน ปลายมนโค้งลง ไม่ม้วนงอ ใบประดับสีน้ำตาลอมแดง เรียงเหลื่อมซ้อนกันชัดเจน โคนใบด้านในสีเหลืองซีด ปลายใบด้านในสีชมพู มีผลขนาดเล็กป้อมสั้น ปลายผลมีจุกยาว ออก 7-8 หวีต่อเครือ 1 หวี มีประมาณ 8-10 ผล

ผลดิบจะมีสีเขียวเข้มลายริ้วด่างขาว เมื่อผลสุกเนื้อจะมีสีขาว มีเมล็ดมาก ขยายพันธุ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ดและแยกหน่อ สามารถปลูกได้ทั้งบริเวณกลางแจ้งและแดดรำไร เจริญเติบโตได้ดีในดินเหนียวปนทราย ชอบความชื้นปานกลาง

อันดับที่ 2 กล้วยเทพพนมด่าง

กล้วยเทพพนม  มีถิ่นกำเนิดในประเทศฟิลิปปินส์ ลำต้นสูงประมาณ 3-5 เมตร ไม่มีเนื้อไม้ ส่วนที่อยู่เหนือดินเป็นลำต้นเทียมเกิดจากกาบซ้อนทับกัน กาบใบด้านนอกเป็นสีเขียว โคนกาบและกาบด้านในเป็นสีชมพู ใบสีเขียวมีลายด่างสีขาวหรือสีเหลืองขึ้นตามเส้นใบ

ทางใบยาวประมาณ 3.5 เมตร แผ่นใบกว้าง ปลีสีม่วงอมเทา ด้านล่างสีแดงเข้ม ออกผลลักษณะคล้ายการพนมมือ 1 หวี มีประมาณ 16-17 ผล แต่ละผลมีเหลี่ยมชัดเจน รสหวาน ไม่มีเมล็ด นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ ปลูกง่าย เติบโตได้ดีในดินร่วนซุย

อันดับที่ 1 กล้วยแดงอินโดด่าง

กล้วยแดงอินโดด่าง ไม้ล้มลุกอายุหลายปี สูง 3 เมตร ไม่มีเนื้อไม้ แตกต่างจากสายพันธุ์อื่น ตรงที่กาบใบจะสีน้ำตาลแกมแดงเข้ม ซ้อนทับกันแน่นเป็นลำต้นเทียม ใบเดี่ยวรูปขอบขนาน ปลายแหลมมีติ่ง โคนมน แผ่นใบด้านบนสีน้ำตาลเข้มแกมแดง ลายด่างสีเขียวตามแกนใบหรือเส้นใบ

บางต้นอาจจะเป็นลายด่างขาว สีชมพูอ่อน ปลีมีกาบรองดอก 4-8 อัน สีเขียวอ่อน ขอบสีแดง กลีบเลี้ยงสีเขียวจะเปลี่ยนเป็นสีแดงเมื่อแก่ ขยายพันธุ์ได้ทั้งการเพาะเมล็ด แยกกอ และเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนระบายน้ำได้ดี แสงแดดรำไร ชอบน้ำปานกลาง

ราคาต้นกล้วยด่าง แต่ละสายพันธุ์

สำหรับเรื่องของราคากล้วยด่างแต่ละสายพันธุ์นั้น ก็ขึ้นอยู่กับทรง ลาย และขนาดของต้น มีตั้งแต่หลักพัน หลักหมื่น ไปจนถึงหลักแสน ขึ้นอยู่กับข้อตกลงของผู้ซื้อและผู้ขาย แต่ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจควรเปรียบเทียบราคาจากหลาย ๆ ร้านก่อน

สาเหตุที่กล้วยด่างมีราคาสูง เพราะตอนนี้กลุ่มไม้ด่างกำลังมาแรง รวมถึงมีการปั่นราคา และบางสายพันธุ์หายาก มีราคาแพงอยู่แล้ว