เฉลยสาเหตุ MK ปิดสาขา ห้างดัง ไม่เกี่ยวกำไรขาดทุน แต่เป็นเพราะเรื่องนี้

ภาพไวรัล MK ประกาศ ปิดสาขา เมเจอร์สุขุมวิท ชาวเน็ตแห่จับสังเกต ทำไมแบรนด์ใหญ่ทยอยปิดสาขา ก่อนมีคนช่วยเฉลยความจริงเกิดเป็นประเด็นฮือฮาอีกแล้ว สำหรับร้านสุกี้ชื่อดัง MK Restaurants ที่ก่อนหน้านี้เริ่มทยอยปิดสาขาตามห้างดัง จนชาวเน็ตบรรดาผู้บริโภคขาประจำพากันสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับร้านสุกี้แบรนด์ดังหรือไม่ ก่อนที่คนจะมาชี้แจงสาเหตุว่าเป็นเพราะหมดสัญญาเช่าที่

ล่าสุด เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2567 ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์แจ้งข่าวเศร้าแก่แฟน ๆ สุกี้ MK ลงบนกลุ่มเฟซบุ๊ก กลุ่มคนรักบุฟเฟต์ (Buffet Lovers) พร้อมแนบภาพประกาศจากหน้าสุกี้ MK สาขาเมเจอร์สุขุมวิทที่ระบุข้อความว่า จะเปิดให้บริการวันสุดท้ายในวันที่ 31 มกราคม 2567 และทิ้งท้ายขอบคุณที่การสนับสนุนเสมอมา

“เรียน ลูกค้าผู้มีอุปการะคุณทุกท่าน ขอประกาศแจ้ง MK สาขาเมเจอร์สุขุมวิท จะปิดให้บริการถาวร ขายวันสุดท้าย วันพุธ ที่ 31 มกราคม 2567 ลูกค้าสามารถเข้าใช้บริการได้ที่ร้านใกล้เคียง MK ขอขอบพระคุณลูกค้าทุกท่านที่ให้การสนับสนุนด้วยดีเสมอมาค่ะ”

นอกจากนั้นทางผู้ใช้เฟซบุ๊กยังได้ระบุข้อความเชิญชวนเพื่อน ๆ ในโซเชียลไปอุดหนุนร้านสุกี้ก่อนปิดบริการอีกด้วยโพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจจากชาวเน็ตอย่างล้นหลาม แฟน ๆ MK ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นในเชิงเสียดายที่ร้านอาหารแบรนด์ใหญ่จะปิดตัวลง บ้างก็บอกว่าจะไปอุดหนุน

ท่ามกลางคอมเมนต์มากมายก็มาชาวเน็ตบางส่วนเข้ามาวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่แบรนด์ดังจะปิดสาขา รายหนึ่งบอกว่าอาจเป็นเพราะราคาอาหารที่แพงเกินไปทำให้ผู้บริโภคสู้ไม่ไหว เมื่อลูกค้าน้อยจึงต้องปิดสาขา แต่รายหนึ่งก็บอกว่าอาจเป็นเพราะในปัจจุบันมีร้านสุกี้เกิดขึ้นมากมายทำให้คู่แข่งเยอะขึ้น ผู้บริโภคมีทางเลือกเยอะขึ้น

ชาวเน็ตรายหนึ่งก็ได้เข้ามาคอมเมนต์ตอบว่า เหตุที่ MK สาขาเมเจอร์สุขุมวิทปิดถาวรก็เพราะ “หมดสัญญาเช่าที่” เมื่อตัดสินใจที่จะไม่เช่าต่อก็ต้องปิดร้าน

อย่างไรก็ตาม ถ้ามองในมุมมองผู้ประกอบการ หากผลกำไรคุ้มค่ากับค่าเช่าที่ย่อมน่าจะต้องอยากต่อสัญญาแน่นอน หรือไม่ก็ดีลเรื่องสัญญาฉบับใหม่ไม่ลงตัว จึงต้องแยกย้าย