สุดเจ็บปวด ปีใหม่ สุมนรัตน์ โดนปลดฟ้าผ่า ใช้เกินขนาด เกือบเอาชีวิตไม่รอด

เคยเป็นไอดอล จนถูกอกถูกใจหนุ่มๆ และชาว LGBTQ+ ทั่วประเทศ สำหรับสาวดูมดูม ปีใหม่ สุมนรัตน์ หรือชื่อใหม่ ปีใหม่ ภีมวรา แต่ชะตาชีวิตต้องพลิกผัน หลังใช้ชีวิตคู่กับสาวหล่อคนดัง ป๋าต๊อบ ปฏิญญา หลงไปกับโลกของยาเสพติดจนเสียการเสียงานล่าสุดออกมาย้อนเล่าอดีตอันปวดใจผ่านรายการ โต๊ะหนูแหม่ม กับพิธีกรตัวแม่ หนูแหม่ม สุริวิภา กว่าจะหลุดออกมาจากวังวนยาเสพติด วิกฤติหนักจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด

อดีตเคยจมอยู่กับวังวนยาแบบหนักมาก?

“ถลำลึกมาก สุดท้ายชีวิตหนูก็เละ เพราะว่าหนูประมาทไง จากสวยๆ ดีๆ ก็กลายเป็นผี สภาพไม่ดี หลอนมาก หลอนทั้งเสียง หลอนทั้งความคิด เนกาทีฟทุกอย่าง กลัวไปหมด แทบระแวงจนเป็นบ้า”

จนตอนนั้นมีข่าวเสียเรื่องงาน ทิ้งงาน โดนปลดละครเลย?

“มันลามไปถึงเช่นนั้น จนเป็นเช่นนั้น ใช้ระยะเวลาปีครึ่งที่นับตั้งแต่วันที่เริ่ม สภาพไม่ดีจนพี่ต๊อบเห็น เขาคงต้องเลิกด้วย มันไม่ไหว ไม่งั้นหนูก็คงต้องตายมันเกิดอะไรขึ้น ถึงคิดว่าถึงจุดที่ต้องหยุดยา?

“หนูโอเวอร์โดสค่ะ หนูชักค่ะ แรงสุด มันเกิดจากอะไรหลายๆ ด้านด้วย หนูต้องขอบพระคุณพี่สื่อมวลชน จริงๆ หนูมีงานทำได้เพราะพี่สื่อมวลชน เป็นเพราะว่าหนูมีข่าว พี่ๆ นักข่าวรักหนูลงข่าว หนูก็ได้งาน ตอนนั้นช่วงที่หนูแย่ๆ เขาก็กระหน่ำมีข่าวให้หนูได้งาน แล้วเหมือนกับบีบพี่ต๊อบที่ทำให้หนูเปลี่ยนไป ทำให้หนูเละ พอครอบครัวบีบเขา นักข่าวบีบเขา สังคมบีบเขา เป็นเพราะเขา มันเลยมีทางเลือกสองทาง ที่เขาจะทิ้งหนูไปเลย และใช้ชีวิตของตัวเอง หรือเลือกหนูและเปลี่ยนแปลงตัวเองและเอาหนูไว้ หรือให้เราตายทั้งคู่ รวมเป็นสามทาง”แล้วสุดท้ายทั้งคู่เลือกทางเดินไหน?

“ตอนแรกสุดท้ายหนูคิดว่าตายก็ได้วะ เพราะว่างานก็เละแล้ว ซึ่งงานมันเป็นสิ่งที่หนูรัก ตอนแรกมองฝันไว้ว่าการงานตามความฝันแล้วสำเร็จ ที่หนูทุ่มเทมาทั้งหมดสิบปีได้ มันกำลังจะประสบความสำเร็จปุ๊บ ทุกอย่างมันเละ หนูรับงานไม่ได้ หนูไปกองละครไม่ไหว หนูโทรไปบอกทีมงานว่าหนูรับไม่ไหวทั้งที่รับงานไปแล้ว มันทำให้กองละครเดือดร้อน 1 เรื่อง และมีอีก 1 เรื่องที่กำลังจะถ่าย เหมือนมันตัดจบตรงนั้นไปทำทุกคนเดือดร้อน หนูก็กลับมาดาวน์กับตัวเอง ตรงนี้ก็ไม่เลิกยาสักที ท่าทางเราตายแน่นอน”แล้วในส่วนของ ปีใหม่ เลิกตรงนี้ได้ยังไง?

“ตอนแรกตอนที่พี่ต๊อบไปหนูก็ไม่เชื่อ หนูคิดว่าเขาทิ้งหนู หนูคิดว่าเขาแกล้งทิ้งหนู ไล่ให้มันจบๆ มันจะได้กลับบ้าน หนูก็กลับไปอยู่บ้านกับแม่ ไม่เชื่อว่าเขาไปบำบัดจริงๆ ผ่านไป 2-3 อาทิตย์เขาก็โทรกลับมา พี่อยู่ศูนย์บำบัด รอพี่ก่อนนะ เซอร์ไพรส์มากเพราะตอนที่เขาจากไป หนูตัดเขาไปแล้ว คิดว่าชีวิตนี้แพ้กับเดิมพันตรงนั้น หนูกลับมาบ้าน คลีนตัวทุกอย่าง ไม่ได้ไปบำบัด เลิกด้วยตัวเอง มันมีความอยาก แต่เห็นว่ามันเละมันไม่ได้นำพาความดีงามใดๆ มาสู่ชีวิตเลย มันเห็นชัดๆ ว่านำพาเราสู่นรก ถึงความอยากจะมากแค่ไหน เราก็ไม่อยากกลับไป”