10 อันดับ บอนสี

ต้นบอนสีนั้น มีมากมายหลายประเภท แตกต่างกันไปตามลักษณะของรูปร่างและสีของใบ ดังนั้นหากจะเลือกต้นบอนสีมาปลูกได้อย่างถูกใจ ควรต้องรู้จักกับลักษณะของต้นบอนสีแต่ละประเภทซะก่อน

วันนี้ ผมเอง จึงจะนำทั้งข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกต้นบอนสี อีกทั้งยังได้รวบรวม 10 อันดับ ต้นบอนสี ที่ได้รับความนิยม และ ชื่นชอบจากบรรดานักปลูกต้นบอนสีมาให้คุณได้เป็นตัวเลือกกัน

อันดับที่ 1 บอนสีบอนแดง

บอนสี บอนแดง เป็นบอลสีที่แผ่นใบหรือพื้นใบมีสีแดง มีสีสันที่สวยงามซึ่งการที่มีสีแดงนั้นทำให้บอนสีชนิดนี้มีความแตกต่างไปจากไม้ใบทั่ว ๆ ไป อีกทั้งแผ่นใบยังมีลักษณะเงางามอีกด้วยจึงทำให้บอลสีบอนแดงมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นกว่าบอนสีชนิดอื่น ๆ

อันดับที่ 2 บอนสีลูกไม้ป่าก้านดำ

บอนสีลูกไม้ป่าก้านดำมีลักษณะคล้ายกับบอลสีอิเหนา คือ พื้นใบมีสีเขียวปนสีขาว แต่ส่วนใหญ่เป็นสีขาวอาจมีสีเขียวด่างประปรายหรือเส้นรอบ ๆ ใบเป็นสีเขียวส่วนเส้นกลางใบหรือเส้นใบนั้นมีสีแดงหรือสีชมพูสวยซึ่งทำให้มีลักษณะลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ลักษณะรูปทรงของใบเป็นรูปหัวใจ จัดเป็นบอนสีประเภทบอนไม่กัดสี

อันดับ 3 บอนสีอิเหนา

บอนสีอิเหนาพื้นใบมีสีขาวและสีเขียวที่โดดเด่น สีของแผ่นใบมีสีขาวเป็นหลัก ส่วนบริเวณเส้นใบหรือเส้นกลางใบมีสีเขียว บอลสีอิเหนาเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากใบมีลักษณะที่โดดเด่น

อันดับที่ 4 บอนสีสายชล

บอนสีสายชล แผ่นใบประกอบไปด้วย 3 สี คือสีเขียว สีขาวและสีชมพู/สีแดงพื้น ใบจะเป็นสีเขียวและสีขาวด่าง จัดเป็นบอนสีประเภทบอนป้ายเนื่องจากเราจะเห็นพื้นใบเป็นสีเขียวและมีสีขาวด่างบริเวณตรงเส้นใบ ส่วนตรงปลายใบนั้นจะมีสีแดงที่มีลักษณะเหมือนโดนป้ายเป็นแถบสี

อันดับที่ 5 บอนสีฮกหลง

บอนสีฮกหลงเป็นบอนสีสายพันธุ์เก่าแก่และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากสีของใบที่มีสีแดงและจัดเป็นประเภทบอนกัดสี โดยเริ่มแรกจะเป็นบอนสีจะมีเขียวก่อนและเมื่อเริ่มมีการเจริญเติบโตที่มากขึ้นก็จะมีสีชมพูรวมถึงจะเห็นลวดลายที่เด่นชัดขึ้น

อันดับที่ 6 บอนสีสาวสันกำแพง

บอนสีเสากำแพงเป็นพันธุ์หายาก เป็นบอนกัดสี ลักษณะของใบเป็นใบยาวมีรอยหยัก ลวดลายสวยงาม ยิ่งต้นโตมากเท่าไหร่สีสันก็จะยิ่งสวยมากขึ้น

อันดับ 7 บอนสีชมพูอันดามัน

บอนสีชมพูอันดามันพื้นใบมีสีเขียวชอุ่มด่างขาวเล็กน้อย เส้นใบมีสีชมพูสดทำให้มีลักษณะโดดเด่นดูสวยเป็นพิเศษ

อันดับที่ 8 บอนสีง้าวกวนอู

บอนสีง้าวกวนอูแผ่นใบมีลักษณะยาวคล้ายอาวุธของกวนอู(ซึ่งกวนอูนั้นเป็นหนึ่งในนักรบของสามก๊ก)และพื้นใบมีสีแดง

อันดับที่ 9 บอนสีกาบเขียว

บอนสีกาบเขียวแผ่นใบมีสีเขียวชอุ่ม ใบเป็นลักษณะกาบคล้ายกับผักกาด เป็นต้นบอนที่ไม่กัดสี เมื่อโตขึ้นสีจึงไม่มีการเปลี่ยนแปลงไป เลี้ยงง่ายและชอบน้ำ

อันดับที่ 10 บอนสีเมืองใหม่

บอนสีเมืองใหม่รูปทรงคล้ายใบบัวมีสีที่แปลกใหม่ เนื่องจากเกิดจากการเพาะพันธุ์ขึ้นมาใหม่ จึงทำให้ใบมีลักษณะใบกลมคล้ายกับใบบัว พื้นใบเป็นสีขาว เส้นใบสีเขียวอ่อนสีแดงหรือมีรอยปะเป็นจุดสีแดงตามบนแผ่นใหม่มีอายุนานถึง 5-6 เดือน