วิธีการรับมือกับอาชีพที่เปลี่ยนแปลง

สวัสดีดีครับ วันนี้ทาง ข่าวสารไทย  มีข่าวคราวเกี่ยวกับ เรื่องของ อาชีพ มาฝากครับ  ท่านผู้อ่านรู้ไหมครับว่า มีอาชีพหลายๆ อาชีพ ที่ปัจจับัน นับวัน ยิ่งจะหายไปจากโลกนี้ โดยเฉพาะ อาชีพ ที่ไม่มีการปรับตัว หรือ ปรับตัวไม่ทัน ตามโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ที่ปัจจุบันนี้ เทคโนโลยีต่างๆ มันอัพเดตการขับเคลื่อนไปเร็วมาก จนบางครั้ง เราเองในฐานะผู้ใช้ หรือ ผู้บริโภคยังรู้สึกเลยว่า ในช่วงระยะเวลาไม่กี่ปี อะไร ๆ มันชั่งเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว  ดังนั้น ข่าวนี้ อยากให้ท่าทนผู้อ่านตั้งใจอ่านกันสักนิด เผื่อเราจะได้ปรับตัว  ท่านรู้หรือไม่ว่า มี 6 อาชีพ ที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ ที่มีโอ กา ส สูงมากๆ ที่จะ ต ก งาน เนื่องจากปัจจัย หล า ยข้อ และการพัฒนาของเทคโนโลยีต่างๆที่เกิดขึ้นอย่ างรวดเร็ว

เรามาดูกันครับ ว่า 6 อาชีพ ที่จะหายไปจากโลกนี้ แล้วเราต้องเตรียมหางานใหม่ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า มีอาชีพอะไรบ้าง

1. อาชีพ เกี่ยวกับ เครื่องใช้ไฟฟ้า

ครอบครัวของเราประกอบอาชีพร้านค้าข า ยเครื่องใช้ไฟฟ้า ในสมัยก่อนนั้นเราข า ยดีเป็นเทน้ำเทท่า คนต่างจังหวัดยังต้องมาซื้ อที่ร้านของเรา เมื่อผมทำไปสักระยะนึง ผมก็ถ่ายทอ ดวิช าความรู้ให้กับลูก ลูกของผมโตขึ้น ก็เอาธุรกิจของผมไปขย ายสาขาออ กที่ต่างจังหวัด วันดีคืนดีโลกมีการเปลี่ยนแปลง มีระบบเครือข่ายแบบใหม่โดยไม่ต้องไปห้างและไม่ต้องมาที่ร้านผมเลย

แค่เขาเข้าแอปพลิเคชันกดปุ่มเดียวก็สามารถเช็คร า ค าถูกที่สุดในประเทศ อีกทั้งยังมีบริการส่ งฟรีถึงหน้าบ้านอีกด้วย มีอำนาจในการต่อรองมากกว่าผมอีก ผมเรียนจบเกียรตินิยมอันดับ 1 เปิดกิจการใหญ่โต สุดท้ายแล้ว ค่าใช้จ่ายต่างๆมากมายจนทำให้ผมต้องลดปริมาณสาขาที่เปิด แล้วก็ทยอยปลดพนักงานออ ก เนื่องจากมี Application เหล่านี้แหละเข้ามาแทนที่

2.อาชีพคนขับรถแท็กซี่

ในช่วง 30 ปีก่อน พ่อซื้ อรถมา 1 คันเพื่อที่จะทำธุรกิจขับรถแท็กซี่ ต่อมาก็ซื้ ออีก 1 คันให้ลูกช่วยขับเราใช้ระยะเวลามากกว่า 10 ปีในการสร้างบริษัทรถแท็กซี่เป็นพันคัน เราทำงานหนักมาก เราต่อสู้ดิ้นรนกับการใช้จ่ายในเรื่องของการกู้ยืม ไฟแนนซ์ต่างๆ ต้นสามารถขย ายกิจการได้ใหญ่โต และช่วง 5 ปีที่ผ่าน มา ได้มีคนสร้างอะไรไม่รู้ แค่เขากดปุ่มเดียว

รถแท็กซี่ทั่วโลกก็ตกอยู่ในกำมือของเขา มันถูกเรียกว่า Uber ใครๆก็สามารถเรียกรถแท็กซี่โดยผ่านแอพพลิเคชั่นของเขา ได้ค่าคอม ได้กินส่วนต่างจำนวน มหาศาล ถ้าหากผมไม่เข้าร่วมเทคโนโลยีที่เขาสร้างขึ้น รายได้ของผมก็ลดลงอย่ างมหาศาลเช่นเดียวกัน เนื่องจากในปัจจุบัน ผู้คนใช้โทรศัพท์มือถือร่วมกับ Application ต่างๆที่สร้างความสะดวกสบาย ดังนั้นแล้วเขาไม่จำเป็นต้องโทรเข้ามาโดยตรง เขาสามารถกดโทรศัพท์แค่ไม่กี่คลิก รอสักพักแท็กซี่ก็มาหาเขาแล้ว

3.อาชีพในห้างสรรพสินค้า

มือแอพพลิเคชั่นต่างๆเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตกัน มากขึ้น ห้างสรรพสินค้าบทบาทก็ลดน้อยลง เนื่องจากมีให้ไปเคชั่นที่เราสามารถกดเข้าไปแล้วหาสินค้าต่างๆได้โดยไม่ต้องไปห้างสรรพสินค้า อีกครั้ง ยังสะดวกสบายมากกว่าไปเดินห้างสรรพสินค้าอีก ร้านค้าต่างๆก็ปิดไป บริษัทลดภาระค่าใช้จ่ายและแก้ไขปัญหาโดยการลดจำนวนพนักงานเท่าที่จำเป็น ทุกสิ่งทุกอย่ างกำลังจะถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์และระบบ AI ต่างๆ ใครที่ต ามเทคโนโลยีไม่ทันสุดท้ายคุณก็จะล้าหลังกันไปเอง

4.ธุรกิจโรงงานรถยนต์

ขอเกริ่นก่อนเลยว่าผมจบวิศวะย านยนต์มา ได้ทำงานที่บริษัทยักษ์ใหญ่โรงงานรถยนต์อันดับ 1 ของโลก กรมพัฒนาทักษะฝีมือตลอ ดระยะเวลา 15 ปี รถยนต์ที่ผมสร้างผมทำด้วยความตั้งใจ และมีคุณภาพตลอ ดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่าน มา สุดท้ายนี้เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่าน มาผมได้รับจดหมายให้ลาออ ก เนื่องจากโรงงานมีการเกณฑ์หุ่นยนต์และระบบ AI ต่างๆเข้ามาแทนที่พนักงาน

สุดท้ายแล้วผมก็โดนออ กจากโรงงานแห่งนี้ โดยในช่วง 15 ปีที่ผ่าน มานี้ผมไม่มีวี่แววที่จะดูลาออ กเลยด้วยซ้ำ และสิ่งที่ผมพลาดไปก็คือ ผมไม่เคยเรียนรู้เทคโนโลยีต่างๆนอ กจากอาชีพหลักของผมเลย เพราะผมออ กจากงาน มา ก็ไม่รู้จะหางานอะไรทำ เทคโนโลยีต่างๆก็ก้าวไปไกลมากจนผมต ามไม่ทัน

5.พนักงานธนาคาร

ใครจะไปรู้ล่ะ ว่าพนักงานบัญชีที่ทำงานเกี่ยวกับตัวเลข ใส่เสื้อผ้าสวยๆใส่สูทที่เท่นั่งในห้องแอร์ มีชื่อเสียงระดับประเทศ เป็นอาชีพที่โคตรน่าภูมิใจสำหรับผม แต่แล้วทุกอย่ างก็เปลี่ยนแปลงไปโดยไม่ทันได้ตั้งตัว ผู้คนต่างๆเดินทางมาธนาคารน้อยลง หมายค้นหานไปใช้ App โทรศัพท์มือถือโอนเงินกัน มากขึ้น จนทำให้ธนาคารจำเป็นจะต้องลดภาระค่าใช้จ่าย

และปิดสาขาต่างๆกันไปเป็นจำนวน มาก และปลดพนักงานออ ก ผมก็เป็นอีกหนึ่งคนที่โดนปลดออ ก ค่าบ้านค่าเลี้ยงดู ห นี้สินต่างๆยังต้องจ่าย ก็ไม่รู้จะต้องทำอย่ างไร เพราะที่ผ่าน มาก็ไม่ได้ศึกษาเกี่ยวกับอาชีพอื่นเลย นั่นคือปัญหาอย่ างหนึ่งที่ผมคิดว่าอาชีพธนาคารมันมั่นคง แต่แท้ที่จริงแล้วไม่มีอะไรมั่นคงในชีวิตเลย

6.ธุรกิจเกี่ยวข้องกับอพาร์ทเม้นท์

โดยปกติแล้วครอบครัวของเราจะทำบ้านเช่า และก็เก็บเงินค่าเช่าพอที่จะส่ งรายเดือนธนาคารได้ เป็นธุรกิจเงินหมุนเวียน แล้วเราก็ขย ายเป็นตึกที่เรียกว่า service Apartment เรามีตึกจำนวน มากฐานะของเราเริ่มดีขึ้นตลอ ดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่าน มา มีพนักงานคอลเซ็นเตอร์คอยรับจองห้องพัก

วันดีคืนดี อยู่ๆ ก็มีเสียงดังจากซีกโลกหนึ่ง เข้าข้างอะไรไม่รู้กดปุ่มเดียวเขาก็มีห้องพักรายวันทั่วโลก โดยที่เขาไม่ต้องลงทุนซื้ ออิฐเศษปูนในการสร้างเลย นั่นก็คือ Application ในการจองที่พักนั่นเอง เขากินส่วนต่าง ถ้าหากเราไม่เข้าร่วมกับเขา คนที่ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีต่างๆเขาก็ไม่โทรมาจองห้องกับเราเลย นั่นเป็นเพราะว่าเราต ามกระแสโลกไม่ทัน จึงทำให้เสียโอ กาสต่างๆมากมาย

และที่กล่าวมานั้น ก็คือ อาชีพที่ในอนาคต มีโอากสสูงมากครับ ที่จะต้องถึงเวลาเปลี่ยนแปลง  อันเนื่องมาจาก การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี  และสถานการณ์ของโลก ที่มีแัจจัยอย่างอย่างที่ ธุรกิจต่างๆ จะต้องปรับตัวอย่างสูง หากไม่ยอมปรับตัว แน่นอนครับ อาชีพเหล่านั้น อาจต้องหายวับไปกับตาเป็นแน่แท้