บอนสี อิเหนา

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่าน  ท่านรู้หรือไม่ว่า ต้นบอนสี ที่เห็นใบใหญ่ๆ สีสวย ราคาแสนถูกตามร้านขายต้นไม้นั้นก็เป็นหนึ่งในพรรณไม้มงคลเก่าแก่ที่อยู่คู่คนไทยมาตั้งแต่โบราณ ด้วยใบของต้นบอนสีมีความสวยงานจนถูกขนานนามว่า “ราชินีแห่งใบไม้” (Queen Of Leafy Plants)

โดยหากเป็นความเชื่อในสมัยก่อนนั้น บ้านเรือนหลังไหนที่ปลูกต้นบอนสีต้องปลูกไว้ใต้ชายเรือน หรือบนบ้านเรือน เพราะถือต้นไม้ที่ได้รับพระราชทานจากรัชกาลที่ 5 นั้นเอง ซึ่งจริงๆแล้วต้นบอนสีนั้นเป็นพรรณไม้ใบที่ไม่ชอบแสงแดดมากนัก ท่านไหนที่อยู่ตึกสูงอย่างคอนโดหรือหอพักก็สามารถปลูกต้นบอนสีไว้ได้เช่นกัน

สำหรับในเรื่องของสายพันธุ์ของ ต้นบอนสี เมื่อก่อนต้นบอนสีถูกเรียกว่า บอนฝรั่ง เพราะมีที่มาจากต่างประเทศ ต่อมาเกษตรกรไทยได้พัฒนาและคิดค้นสายพันธุ์ใหม่ๆขึ้นมาพร้อมตั้งชื่อให้เป็นมงคลแก่บ้านเรือนที่นำไปปลูก

มีบอนสี อยู่ประเภทหนึ่ง ที่ตอนนี้ กำลัง นิยมปลูก และ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก  นั่นก็คือ บอนสีอิเหนา  ถือเป็น บอนสีบ้านๆ  แต่วันนี้มีดีอะไร ถึงได้เป็นบอนกระแสในวันนี้ได้ เรารมาดูกันเลยดีกว่าครับ

บอนสีอิเหนา กับ ความเชื่อโบราณ  :  สำหรับ ความเชื่อของคนโบราญ เชื่อว่าถ้าปลูกบอนสีอิเหนาไว้ในบ้านนอกจากความสวยงามแล้ว จะช่วยให้มีความเจริญ มีความสุขเป็นศิริมงคล และช่วยให้มีโชคลาภสำหรับในเรื่องของ

และนี่คือ ภาพ ของ บอนสี อเหนา ครับ อาจจุดูเรียบๆ ไม่มีความโดดเด่นอะไรมากนัก แต่เพราะความมีคุณค่า จึงทำให้ บอนสีอิเหนา นี้ เกิดเป็นกระแสและความนิยม ของคนไทย ในตอนนี้ นั่นเอง ก็เป็นได้ครับ

ลักษณนิสัย บอนสีอิเหนา ปลูกง่ายเลี้ยงง่าย ชอบอยู่ในที่แดดรำไร ต้นบอนสีอิเหนา เป็นต้นบอนที่มีลักษณะตามที่กล่าวไว้ข้างต้น ส่วนของกลางใบต้นบอนสีอิเหนาจะมีสีขาว ขอบใบและเส้นกลางใบมีสีเขียว

การปลูก บอนสีอิเหนา ปลูกไม่อยากเลย  แค่ใช้ดินกล้ามปูผสมด้วยกากมะพร้าวสับ และปุ๋ยวัว ใส่ปุ๋ยทั่วไป  วิธีการกัดสี คือ ใช้มะนาว ใส่ และการใช้กากกาแฟ

เขาว่าถ้าดินปลูก มีความเป็นกรดอ่อนๆ จะทำให้บอนกัดสีดี การบีบน้ำมะนาว หรือใส่น้ำมะขามเปียก หรือใช้ดินหมักใบมะขาม ก็เพื่อให้มีความเป็นกรดอ่อนๆ ถ้าไม่มีก็ลองใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำรดดู

สำหรับเรื่องของ ราคา บอนสีอิเหนา นั้น ราคา บอนสีอิเหนาตอนนี้เป็นบอนสีที่เป็นกระแสอยู่ ราคาก็ขยับขึ้น ต้นเล็กราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 400 – 500 บาท แต่ราคาก็ขึ้นอยู่สถานที่ในท้องตลาดนั้น ๆ ด้วยค่ะ เหมาะกับการสะสม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น บอนสีอิเหนา ที่มีการกัดสีแบบขาวสะอาดยังมีน้อยอยู่ ดังนั้น นักสะสมบอนสีจึงต้องมีการตามหาจึงทำให้รราคาค่อนข้างสูงขึ้นด้วย