ปลูกกวักมรกต

กวักมรกตเป็นไม้อวบน้ำ ลำต้นเรียวยาว ขนาดมีตั้งแต่เล็กไปจนถึงใหญ่ ใบมีรูปทรงมนสวยมีความเงาเล็กน้อย โดยทั่วไปมีชนิดของใบสองสีคือเขียวและดำ ถ้าพิเศษหน่อยก็เป็นพันธุ์ด่างและพันธุ์แคระซึ่งมีราคาสูงกว่าปกติ ขยายพันธุ์ด้วยการแตกหน่อเป็นก้านใหม่ออกมาเรื่อยๆ

คุณสมบัติของต้นกวักมรกต คือ  การสร้างบรรยากาศสงบผ่อนคลาย และเพิ่มความสบายตาด้วยสีเขียวจากต้นไม้ สามารถฟอกอากาศภายในบ้านได้เป็นอย่างดี ให้อากาศสดชื่นบริสุทธิ์ ตามความเชื่อ ต้นกวักมรกตเป็นไม้ประดับที่ช่วยเสริมเรื่องโชคลาภ ความโชคดี และเป็นไม้เสี่ยงทาย

นอกจากนี้ ยังเสริมความเป็นสิริมงคล และตกแต่งทุกมุมบ้านให้สวยงามได้อย่างเป็นธรรมชาติ ต้นกวักมรกต เติบโตง่าย ตายยาก และ สามารถปรับตัวเข้ากับหลากหลายสภาพอากาศ  อีกทั้ง การปลูกกวักมรกตไว้หน้าบ้าน ยังจะช่วยเสริมฮวงจุ้ยเรียกทรัพย์ เข้าบ้านอักด้วย

วิธีการดูแล ต้นกวักมรกต คือ ต้องเลี้ยงในร่มหรือแดดรำไร  ควรรดน้ำ 3-4 วันต่อครั้ง หรือตอนดินแห้ง จะดีที่สุดครับ

คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การปลูกต้นกวักมรกต คือ รดน้ำแต่ละครั้งไม่ควรแฉะเกินไป เพราะเป็นไม้อวบน้ำ เก็บความชื้นได้ดี

ข้อควรระวังในการปลูกต้นกวักมรกต คือ หากเลี้ยงในห้องแอร์ ไม่ควรรดน้ำบ่อยเกินไป เนื่องจากมีความชื้นสูง อาจทำให้รากเน่าได้  นอกจากนี้ ห้ามให้น้ำยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อนหรือสารเคมีเข้มข้นหยดลงในกระถางโดยเด็ดขาด

ต้นกวักมรกต ปลูกไว้ เพื่อเรียกทรัพย์ :  ต้นกวักมรกตที่นิยมมาไว้เรียกทรัพย์จะเป็นต้นที่มีจำนวนใบ 19 ใบ และ 21ใบ ให้ผูกโบว์สีแดง แล้วจะมีโชค