ขยายพันธุ์บอนสี

ขยายพันธุ์บอนสี ทำขายสร้างรายได้

บอนสีมีรูปใบหลายแบบทั้ง ใบไทย ใบยาว ใบกลม ใบกาบ และใบไผ่ ซึ่งแต่ละประเภทก็มีความหลากหลายของรูปทรงและสีสันที่สวยงามแตกต่างกันไป จนอดใจไม่ไหวต้องหาซื้อมาปลูกสะสมไว้จนเต็มบ้าน และเมื่อมีจำนวนพันธุ์มากมายอย่างนี้

จะทำอย่างไรดีเมื่อต้องการขยายพันธุ์บอนสีไว้จำหน่ายเพื่อสร้างรายได้บ้าง วันนี้ ทาง แอดมิน ข่าวสารไทย Today Top Read มาแนะนำวิธี ขยายพันธุ์บอนสี ทำขายสร้างรายได้ มาฝากเพื่อนๆ กันครับ

ขั้นตอนแรก  ให้ล้างหัวบอนที่ต้องการขยายพันธุ์ให้สะอาด ขัดดินออกให้หมด ระวังอย่าให้เขี้ยวหัก และเป็นแผลถลอก ผึ่งลมให้แห้งในที่ร่มแล้วตัดโคนต้นให้เหลือส่วนหัวและรากติดอยู่เพื่อนำไปปลูกต่อ ทาปูนแดงที่บาดแผลส่วนโคนต้นที่มีรากติด ผึ่งให้แห้งก่อนนำไปปลูก

ขั้นตอนที่สอง  ให้นำหัวบอน ไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  โดยระวังอย่าให้มือสัมผัสน้ำยางในหัวบอน เพราะอาจทำให้เกิดอาการคันได้

ขั้นตอนที่สาม  ทำการล้างน้ำยางออก  ล้างจนไม่รู้สึกว่าลื่น สังเกตได้ว่าน้ำจะขุ่นจากน้ำยางที่ละลายออกมา  จากนั้น ให้ทำการผึ่งหัวบอนให้พอแห้งในที่ร่ม

ขั้นตอนที่สี่  นำไปชำในกะละมังพลาสติกที่บรรจุขุยมะพร้าวที่ผ่านการแช่น้ำแล้ว กดชื้นบอนให้จมลงในขุยมะพร้าวเล็กน้อย ติดป้ายระบุชื่อพันธุ์และวันเดือนปี และจำนวนชิ้นที่ปักชำ

อาจฉีดพ่นสารละลายป้องกันกำจัดเชื้อราเพื่อป้องกันชิ้นบอนเน่า  จากนั้น ใช้พลาสติกใสคลุมภาชนะ มัดเชือกให้แน่น เพื่อควบคุมความชื้น

ขั้นตอนที่ห้า  ตอนนี้ เราก็อดใจรออีก 3-4 สัปดาห์ บอนก็จะเริ่มผลิยอดเล็กๆ ให้เราได้เห็นแล้วครับ

ขั้ยตอนที่หก  พอเวลาผ่านไป 1-2 สัปดาห์ เมื่อต้นแข็งแรงขึ้นจึง ย้ายปลูกลงในกระถางขนาดเล็ก โดยใช้ดินใบก้ามปูที่ผ่านการหมักจนย่อยสลายแล้ว และนำไปวางในกระโจมพลาสติกเพื่อควบคุมความชื้น