บอนสีลูกไม้ป่าก้านดำ

สวัสดีครับ วันนี้ ทาง ข่าวสารไทย มาแนะนำ บอนสี ให้รู้จัก กันอีกหนึ่งชนิดครับ นั่นก็คือ บอนสีลูกไม้ป่าก้านดำ พื้นใบสีขาวสวยตัดขอบลายเส้นสีชมพูลายชัดสวยเด่น มีถิ่นกำเนิดจากอเมริกาใต้

บอนสี เป็นไม้ประดับที่มีความสวยงามโดดเด่นกว่าไม้ใบชนิดอื่นตรงที่บอนสีมีใบที่ให้สีสันที่สดใส มีความหลากหลายของสีใบ ใบมีลวดลายงดงาม รูปทรงใบที่แตกต่างกัน และมีทั้งพันธุ์ใบเล็กและใบใหญ่

บอนสี เป็นไม้ใบที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน ซึ่งได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ขึ้นมา ในแต่ละปีที่มีการจัดประกวดบอนสี ช่วยให้ผู้เลี้ยงบอนสีปรับตัวเองด้วยการสร้างพันธุ์แปลกใหม่ขึ้น การทำเป็นการค้าสำหรับบอนสีถือว่าไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ต้องใส่ใจพอสมควร

ความเชื่อ โบราณเชื่อว่าบอนสีเป็นไม้มงคลนิยมปลูกไว้ในบ้านและเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นบอนสีไว้ประจำบ้าน จะช่วยคุ้มครองให้เกิดความสงบสุข มีความสุขความเจริญ เป็นสิริมงคลแก่บ้านพักอาศัย ทำให้คนในบ้านมีความสุข ร่มเย็น​

ลักษณะรูปลักษณ์ของต้นบอนสี ลูกไม้ป่าก้านดำ คือ ใบสีเขียวขาว ขอบใบเขียวเข้ม ลายก้านใบสีแดง ก้านใบสีดำ มีชื่อว่า ลูกไม้ป่าก้านดำ นิยมปลูกเป็นเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ต้นไม้มงคล ต้นไม้ประดับห้อง

ความเชื่อ โบราณเชื่อว่าบอนสีเป็นไม้มงคลนิยมปลูกไว้ในบ้านและเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นบอนสีไว้ประจำบ้าน จะช่วยคุ้มครองให้เกิดความสงบสุข มีความสุขความเจริญ เป็นสิริมงคลแก่บ้านพักอาศัย ทำให้คนในบ้านมีความสุข ร่มเย็น​ลักษณะน้อง ใบเป็นสีขาวเด่น เส้นลายใบเป็นสีชมพูสดมองเห็นชัดเจนสวยงาม

การดูแลปลูกเลี้ยง ปลูกได้ในดินทั่วไป ชอบแดดไม่ชอบน้ำท่วมขัง ชอบแดดรำไร-กลางแจ้งเป็นกลุ่มหลายๆต้น และปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ตั้งประดับ รดน้ำพอชุ่มวันละครั้ง บำรุงปุ๋ยละลายช้าเล็กน้อย จะทำให้มีใบดกสีสันสวยงาม