ต้นเศรษฐีวิลสัน

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่าน วันนี้ ทาง ข่าวสารไทย Today top Read ก็มีเรื่อวดีๆ มาบอกกล่าวกันอีกเช่นเคยครับ วันนี้ มาพูดถึงเรื่องของ ต้นเศรษฐีวิลสัน  ว่ากันว่า เป็น ต้นไม้มงคล  ขอโชคลาภ สิ่งใดจะสมปราถนา เป็นต้นไม้ประดับ เสริมมงคลยิ่ง

มารู้จัก ต้นเศรษฐีวิลสัน กันก่อนนะครับ

สำหรับต้นเศรษฐีวิลสัน เป็นว่านมงคลชนิดหนึ่ง เป็นไม้ประดับและไม้มงคลแห่งโชคลาภ มีความเป็นสิริมงคลเหมาะแก่การปลูกในบ้านและร้านค้า เพื่อเพิ่มพลังฮวงจุ้ย เพื่อดึงดูดพลังเรียกทรัพย์

เป็นต้นไม้ที่ขอหวยได้ด้วย(ความเชื่อส่วนบุคคล) เป็นต้นไม้ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวใบมีสีเขียวมรกต คล้ายสีขององค์พระ

ลักษณะของ ต้นเศรษฐีวิลสัน

ลักษณะของใบ ต้นเศรษฐีวิลสัน ใบจากลักษณะคล้ายใบกล้วย แต่มีสีเขียวกว่าและใบจะสั้นกว่าใบกล้วย แต่จะหนากว่าใบกล้วยเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ใบจะซ้อนทับ แล้วชี้ออกไปรอบต้น

ถ้าได้รับแสงแดดจ้ามากเกินไปลักษณะใบจะมี แบบชี้ขึ้นบนฟ้า ใบจะเขียวปนเหลืองและมีลักษณะเล็ก ต้นเศรษฐีวิลสันจะชอบแสงแดดรำไร ลำต้นจะตั้งตรงและ เป็นปล้องสั้นๆ

ลักษณะดอกจะออกดอกปีละครั้ง ช่วง ช่วงเมษายนถึงพฤษภาคม สำหรับลายดอกจะชี้ขึ้นฟ้าลักษณะของดอกจะคล้ายปลายนิ้ว จะมีสีขาวปนเหลืองจะมีช่อดอกประมาณ 7 ดอก กินดอกจะมีลักษณะเฉพาะ กลิ่นไม่หอม

วิธีการขยายพันธุ์ ต้นเศรษฐีวิลสัน

การขยายพันธุ์ด้วยการแตกหน่อ และการนำลำต้นไปปักชำ

หมายเหตุ  ต้นเศรษฐีวิลสัน เป็นต้นไม้ที่ไม่ชอบน้ำไม่ชอบแดด เหมาะแก่การปลูกไว้ในร่มที่มีแดดรำไร จะทำให้มีใบเขียวที่สวยงาม ต้นเศรษฐีวิลสันจะมียางที่เป็นอันตรายถ้าถูกแล้ว จะทำให้ระคายเคืองคันได้

วิธีแก้คือใช้เบกกิ้งโซดา ผสมน้ำ แล้วถูตรงที่โดนยาง จะช่วยทุเลาอาการคันได้ หรือใช้แอลกอฮอล์มาถูมือ หรือส่วนที่โดนยาง