6 ภาชนะ ห้ามใช้คู่กับไมโครเวฟ ที่หลายคนยังไม่รู้

ไมโครเวฟ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทหนึ่ งที่หลายๆ บ้านมีใช้กัน เพื่อเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างมากในการทำอาหาร ไม่ว่าจะเอาไว้อุ่น ต้ม ก็สามารถทำได้อย่างสบายและรวดเร็ว แต่รู้หรือไม่ว่าการใช้ไมโครเวฟใช้อย่างไรให้ถูกต้อง เพราะมีหลายประเภทที่ทำแล้วเกิดเหตุ ทำให้เป็นอั น ต ร า ยต่อตัวเอง ซึ่งในวันนี้เราได้รวมสิ่งต้องห้าม และอาหาร ที่ไม่ควรนำเข้าเตาไมโครเวฟ มาดูก็เลยว่ามีอะไรบ้าง เชื่อว่าหลายคนยังคงทำอยู่

1 พลาสติกและกล่องโฟม

การที่เรานำพลาสติกและกล่องโฟมที่มีจุดหลอมเหลวต่ำเข้าไปในไมโครเวฟ ความร้อนที่เกิดจากไมโครเวฟจะเกิดการหลอมละลายจากของภาชนะ ทำให้เกิดการเสียรูปและละลายลงไปในอาหารของเรา เพราะฉะนั้นเราควรหลีกเลี่ยงพลาสติกและกล่องโฟม ห้ามนำเข้าไมโครเวฟโดยเด็ดขาด เพราะนอกจากจะทำให้สิ่งของเสียหายแล้ว อาหารที่เรากินเข้าไปนั้นยังมีส่วนผสมของพลาสติกไว้

 

 

2 ฟอยล์ห่ออาหาร

ฟอยล์สำหรับห่ออาหารที่ทำมาจากอลูมิเนียม เป็นสาเหตุที่จะทำให้ลุกไ ห ม้ในเตาไมโครเวฟได้ เราจะต้องนำออกจากฟอยล์ก่อนที่เราจะนำอาหารเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟ

3 ภาชนะที่เป็นโลหะ

เพราะคลื่นไมโครเวฟที่ผ่ านไปถูกโลหะ จะทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าและความร้อนขึ้นบริเวณพื้นผิวนั้น โลหะจะเกิดความร้อนสูง และสามารถเกิดการลุกไ ห ม้ขึ้นมาได้ อาจทำให้สา รอื่น ๆ ที่มีอยู่ในภาชนะนั้นปะปนลงไปในอาหารได้ และควรระวังในการเลือกใช้ภาชนะอื่นๆ ที่ใช้สำหรับไมโครเวฟ

 

4 ฟองน้ำ

การที่นำฟองน้ำเข้าไมโครเวฟเพื่อทำความสะอาด เป็นเรื่องที่ต้องระวังให้มาก ฟองน้ำหลายชนิดมีส่วนผสมของสา รสังเคราะห์ที่มีจุดหลอมเหลวหรือไหม้ได้ เมื่อใส่ในไมโครเวฟแล้วอุ่นจนร้อนจะสามารถเกิดการลุกไหม้ขึ้นมาได้ง่ายๆ ดังนั้นหากต้องการให้ฟองน้ำสะอาด ควรล้างด้วยน้ำยาล้างจานหรือสบู่ให้สะอาด บีบน้ำให้หมาดๆ จึงนำไปตากแดดจนแห้งนำมาเช็ดทำความสะอาด

5 พลาสติกใสถนอมอาหาร

พลาสติกชนิดบางที่ใช้ปิดภาชนะเพื่อป้องกันฝุ่นละอองตกลงไปในอาหาร เมื่อเราต้องการนำอาหารนั้นเข้าไปอุ่นในเตาไมโครเวฟ ความเสี่ยงที่อาจจะมีได้คือ ความร้อนที่เกิดขึ้นจากไอน้ำหรือจากตัวอาหารจะลอยขึ้นไปที่พลาสติกบางนั้น และเกิดเป็นหยดน้ำเล็กๆ พลาสติกนั้นก็อาจเกิดการละลายของสา รแล้วหยดลงไปในอาหารได้ หากจะอุ่นอาหารเพื่อรับประทานก็ควรนำพลาสติกนี้ออกก่อน

 

 

6 ภาชนะกระเบื้องเคลือบ

เพราะไม่สามารถทนทานต่อความร้อนสูงหรือแรงดัน หากใช้ในการอุ่นอาหารสามารถเกิดการแตกร้าวได้ และภาชนะกระเบื้องเคลือบหลายชนิดมีส่วนผสมของโลหะในส่วนที่เป็นลวดลาย ซึ่งอาจเกิดความร้อนสูงตรงจุดดังกล่าวทำให้ไหม้ได้

การเลือกใช้ภาชนะคู่กับไมโครเวฟให้ถูกต้องเป็นสิ่งที่ปลอดภัยที่สุด เพราะหากว่าเราใช้ไม่ถูกกับไมโครเวฟ จะทำให้เกิดภัยต่างๆ และทำให้ของเกิดความเสียหายได้