บอนสีสตรอเบอร์รี่สตาร์ สีชมพู วิธีปลูก

บอนสีสตรอเบอร์รี่สตาร์ สีชมพู

สวัสดีครับ วันนี้ ทาง ข่าวสารไทย  ก็มี เรื่องของ บอนสี มาแนะนำ ให้ความรู้ กันอีกเช่นเคยครับ วันนี้ พูดถึงเรื่องของ บอนสี ที่มีชื่อว่า  บอนสีสตรอเบอร์รี่สตาร์  ชื่อภาษาอังกฤษ คือ Strawberry Star Caladium วันนี้ ผมเอง ก็เพิ่งไปเดินตลาดตลาดขายต้นไม้มา ก็ ได้มาหนึ่งต้นแหล่ะครับ

ก่อนอื่น เรามารู้จัก กับ บอนสี กันก่อนนะครับ  บอนสี นั้นมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Caladium bicolor อยู่ในวงศ์ Araceae เป็นไม้ประดับที่มีใบสวยงาม มีสีสันหลากหลายแปลกตาและเป็นเอกลักษณ์ จนได้รับการขนานนามว่า ราชินีแห่งไม้ใบ

แต่โดยถิ่นกำเนิดแล้วอยู่ในอเมริกาใต้ และเขตร้อนทั่วไป แพร่หลายเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่สมัยสุโขทัยโดยมากับเรือสำเภาของพ่อค้าจีน เชื่อกันว่าเป็นว่านมงคล บอนสีมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า บอนฝรั่ง

ประเภทบอนสี สามารถแบ่งตามรูปแบบของใบเป็น 4 ลักษณะคือ

1 บอนใบไทย (thai-Native Leaf Caladium) รูปร่างใบคล้ายหัวใจ ก้านใบอยู่กึ่งกลางใบ ปลายใบแหลมหรืออาจมนบ้าง และมีหูใบฉีกไม่ถึงสะดือ

2 บอนใบยาว (Long- Leaf Caladium) รูปใบเรียวหรือป้อม ปลายใบเรียวแหลม ก้านใบอยู่ตรงรอยหยักบริเวณโคนใบพอดี และมีหูใบฉีกถึงสะดือ (ก้านใบ)

3 บอนใบกลม (Round-Leaf Caladium) รูปร่างใบค่อนข้างกลมหรือรี ปลายใบมนสม่ำเสมอ ก้านใบส่วนใหญ่จะอยู่กึ่งกลางใบพอดี

4 บอนใบกาบ (Sheath-Leaf Caladium) รูปร่างของก้านใบจะแผ่แบนตั้งแต่โคนใบถึงคอใบ ลักษณะคล้ายใบผักกาด

เกี่ยวกับ บอนสีสตรอเบอร์รี่สตาร์ ขอบอกก่อนเลยว่า บอนสีสตรอเบอร์รี่สตาร์ มีลักษณะที่เด่นมากครับ ในเรื่องของ ใบ ที่มีสีสวย เด่น ไม่ว่าจะนำไปวางตรงไหน มันก็เห็นได้ชัดเจน เด่นสง่า ไม่เป็นสองรองใครเลยล่ะครับ

ภาพนี้ คือ ภาพของ บอนสีสตรอเบอร์รี่สตาร์ สีชมพู ครับ จะหวานๆ อมชมพู น่ารัก น่าถนอม

โดย ใบของ บอนสีสตรอเบอร์รี่สตาร์ สวยโดดเด่นมากๆ ลายใบสีเหมือนสตรอเบอร์รี่ เป็นจุดกระจายตามใบ ด้วยใบสีขาว ชมพู ลายเส้นใบสีเขียว จุดสีชมพูแดง ทำให้น้องเค้าสวยมีเสน่ห์ จะวางตรงไหนก็เป็นจุดสนใจได้ดี เลี้ยงในบ้านได้

บอนสีจะผลัดใบเหมือนพันธุ์อื่น ใบเก่ายุบไป ใบใหม่ก็จะขึ้นมาแทนเรื่อยๆ แค่รักษาหัวเค้าให้ดี น้องเค้าจะแทงหน่อใหม่มาจากใต้ดิน ถ้ารู้ใจก็เลี้ยงง่ายไม่ต้องดูแลเยอะครับ

วิธีการปลูก และเลี้ยงดู บอนสีสตรอเบอร์รี่สตาร์

การรดน้ำสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ซึ่ง บอนสีสตรอเบอร์รี่สตาร์ ชอบดินชุ่มชื้น แต่ระบายน้ำได้ดี ไม่ชอบน้ำขังแฉะนานๆ  และไม่ชอบร้อนอบอ้าว  จะชอบอากาศถ่ายเทดี แสงรำไร แดดประมาณ 50% สามารถรองน้ำใต้จานรองเพื่อเพิ่มความชื้นได้

สำหรับราคาตอนนี้ ตามร้านขายต้นไม้ ทั่วๆ ไป ที่ผมเอง สอบถาม และ ซื้อมา อยู่ที่าราคา 300 – 400 บาท ต่อ ต้นครับ ทั้งนี้ แล้วแต่ ขนาดของต้นครับ

หมายเหตุ : บอนสี โดยทั่วไป เป็นไม้อวบน้ำ ดูดซึมและคายน้ำได้เร็ว มีลำต้นอยู่ใต้ดิน ซึ่งมีลักษณะเป็นหัวหรือเหง้า การแตกใบเป็นกอ มีก้านใบยาว ต้องการแสงร่มรำไรประมาณ 50 – 70 เปอร์เซ็นต์ ความต้องการน้ำอยู่ในระดับปานกลาง และชอบความชื้นสูง ประมาณ 70 – 95 เปอร์เซ็นต์