12 ต้นไม้ด่าง หลักแสน-หลักล้าน

สวัสดีครับ วันนี้ ข่าวสารไทย มาเอาใจ คนที่ชื่นชอบไม้ด่าง กันบ้างนะครับ  สำหรับ ต้นไม้ด่าง ที่ตอนนี้ นิยม และ คนต้องการ ที่มีราคา หลักแสน ถึง หลักล้าน จะมีต้นไม้ด่างประเภทไหนกัรบ้าง วันนี้ ผมเอง รวบรวมให้คุณผู้อ่านได้รับทราบ กันแล้วครับ ติดตามอ่านได้เลยครับ

12 ต้นไม้ด่าง ที่ตอนนี้มีราคาตั้งแต่ หลักแสน-หลักล้าน

ไม้ด่างประเภทที่ 1 อัลโบ หรือ Monstera Borsigiana Albo

หรือ ชื่อที่เรียกกันทั่วไปแบบง่ายๆ คือ อัลโบ เป็นมอนสเตอร่าที่ใบมีด่างขาว เลี้ยงค่อนข้างยากต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ลายด่างของใบค่อนข้างหลากหลาย มีทั้งเป็นลายมาร์เบิ้ลและแบบฮาร์พมูน หรือ ด่างขาวเต็มใบ  ราคาอยู่ที่ 50,000 บาท

ไม้ด่างประเภทที่ 2  ฟิโลไวท์ วิซซาร์ดมาร์เบิ้ล (Philodendron white knight marble)

ฟิโลไวท์ วิซซาร์ดมาร์เบิ้ล ต้นนี้ เป็นอีกต้นที่หาค่อนข้างยาก แต่เป็นฟิโลที่เลี้ยงง่าย ค่อยๆโต ใบมีลายด่างแบบมาร์เบิ้ล ชอบความชื้นแต่ไม่แฉะ และต้องไม่โดนแสงโดยตรง  ราคาอยู่ที่ 55,000 บาท

ไม้ด่างประเภทที่ 3 Epipremnum Marble Queen

พลูราชินีหินอ่อน เป็นไม้เลื้อย มีใบรูปหัวใจ บนใบมีลายด่าง สามารถอยู่ในร่มเงา และความชื้นได้ดี นิยมปลูกในบ้าน เพราะช่วยฟอกอากาศได้  ซึ่งราคาจะอยู่ที่ 60,000 บาท

ไม้ด่างประเภทที่ 4 ปรงเม็กซิกันด่าง หรือ Cardboard palm

หรือ มีชื่อเรยีกอีกอย่างว่า ปรงเม็กซิกันด่าง เป็นปรงที่มีใบหนาแข็ง ชอบแสงแดดจัด นิยมปลูกประดับสวน  ซึ่งราคาจะอยู่ที่ 80,000 บาท

ไม้ด่างประเภทที่ 5 เสน่ห์จันทร์ดำด่าง

ไม้ล้มลุกมีใบเดี่ยว เรียงเวียน รูปหัวใจ ก้านใบสีม่วงแดง เมื่อต้นโตเต็มที่ แผ่นใบจะแผ่กว้างขึ้น ใบมีลายด่างสีขาว ปนชมพู ชอบน้ำปานกลาง แสงแดดรำไร มีความเชื่อว่าเป็นไม้มงคลช่วยเสริมเสน่ห์ เมตตามหานิยม  ราคาตอนนี้ คือ 125,000 บาท

ไม้ด่างประเภทที่ 6 Philodendron Congo Yellow Variegated

เยลโลคองโก เป็นหนึ่งในฟิโลที่มีใบที่ค่อนข้างใหญ่ ใบยาวราว 20 ซ.ม. มีลายด่างสีเหลือง ค่อนข้างหายาก ชอบน้ำปานกลาง แสงแดดรำไร  ตอนนี้ ราคาจะอยู่ที่ 140,000 บาท

ไม้ด่างประเภทที่ 7 พลูฉลุ Monstera obliqua

พลูฉลุ ตัวนี้เป็นอีกตัวที่หายากมาก เจริญเติบโตได้ค่อนข้างช้า จึงไม่ค่อยพบเห็นทั่วไปนัก ใบมีลายฉลุกว้างกว่าพลูฉลุตัวธรรมดา จนเหมือนว่าใบจะขาดจากกัน ว่ากันว่ายิ่งรูฉลุกว้างเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้พลูฉลุนี้แพงขึ้นไปอีก  โดย ราคาที่มีการซื้อ ขาย ตอนนี้ อยู่ที่ 300,000 บาท

ไม้ด่างประเภทที่ 8 พลูฉลุด่าง

ไม้เลื้อยเนื้ออ่อน ใบเดี่ยว เรียงสลับ ใบมันวาว ปกติจะโตเร็วเลี้ยงง่าย แต่ถ้าเป็นใบด่างจะเลี้ยงยาก เพราะอ่อนแอมาก เป็นไม้ที่ชอบความชื้น แสงแดดรำไร พลูฉลุทั่วไปราคายังคงถูกอยู่แต่สำหรับต้นที่ด่างนั้นบางร้านจะนับใบขาย ซึ่งราคาสูงถึงใบละเป็นหมื่นถึงหลักแสนบาทเลยทีเดียว  ราคา จะอยู่ที่ 550,000 บาท

ไม้ด่างประเภทที่ 9 กะพ้อก้านส้ม

กะพ้อเป็นปาล์มลำต้นเตี้ย ใบซ้อนกันเป็นแผง เรียงเวียนสลับ รูปกลม ก้านใบรูปสามเหลี่ยม มีสีเหลืองส้ม  สำหรับราคานั้น อยู่ที่ 550,000 บาท

ไม้ด่างประเภทที่ 10 มอนสเตอร่า (Monstera mint)

เป็นมอนสเตอร่าแบบที่ไม่เลื้อยเหมือนพวกอัลโบ มีลายด่างกระจายไม่เหมือนมอนสเตอร่าอื่นๆ หายากและมีราคาสูงกว่าอัลโบและไทยคอน  สำหรับราคานั้น จะคิดตามจำนวนใบ อยู่ที่ ใบละ 120,000 x 5 ใบ = 600,000 บาท

ไม้ด่างประเภทที่ 11 พลูฉลุ (Monstera obliqua)

พลูฉลุตัวนี้เป็นอีกตัวที่หายากมาก เจริญเติบโตได้ค่อนข้างช้า จึงไม่ค่อยพบเห็นทั่วไปนัก ใบมีลายฉลุกว้างกว่าพลูฉลุตัวธรรมดา จนเหมือนว่าใบจะขาดจากกัน ว่ากันว่ายิ่งรูฉลุกว้างเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้พลูฉลุนี้แพงขึ้นไปอีก  ราคา ใบละ 80,000 x 8 ใบ = 640,000 บาท

ไม้ด่างประเภทที่ 12 พลูฉลุด่าง

ปิดท้ายกันที่พลูฉลุด่างอีกต้นที่เรียกว่าน่าจะเป็นต้นที่ราคาสูงที่สุดในงานนี้เลยก็ว่าได้ ที่ราคาสูงเพราะนับจากจำนวนใบที่มี แต่ละใบมีลายด่างที่สวยงาม สมบูรณ์แบบมากๆ  ราคาคิดตามจำนวนใบเช่นกัน  จะอยู่ที่ใบละ 100,000 x 10 ใบ = 1,000,000 บาท