บอน พญามุจลิน

บอนพญามุจลิน

สวัสดีครับ วันนี้ ทาง ข่าวาสารไทย ก็มีเรื่องดี เกี่ยวกับ บอนสี มาให้ได้รับสาระความรู้ กันเช่นเคยครับ  ปัจจุบันนี้ ต้องยอมรับว่า ไม้ประดับ ประเภทใบด่าง เช่น กล้วยใบด่าง และ บอนสี ( Caladium ) กำลังได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง มีราคาสูงมากในช่วงนี้  และ ต้นไม้ ประเภท

บอนสี ก็เช่นกัน  ซึ่งได้รับฉายาว่า ราชินีแห่งไม้ใบ บอนสี เราจะปลูกลงดินก็ได้ ใส่กระถางประดับไว้ตามมุมต่างๆ ก็มีเสน่ห์ไม่น้อย คนไทยส่วยมากคุ้นเคยเป็นอย่างดี บอนสีมีหลายร้อย หลายพันชนิด แต่วันนี้ ผมเอง มาแนะนำ บอนสี ชนิดหนึ่ง นั่นก็ คือ บอน พญามุจลิน

ลักษณะของ บอนพญามุจลิน

บอนพญามุจลิน เป็น ไม้เถาอิงอาศัย มีน้ำยางขาว ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกตรงข้ามเป็นคู่ รูปรี ขนาดกว้าง 6 ซม. ยาว 20 ซม. ขอบใบหยักแบบฟันเลื่อย เส้นใบสีเขียวเข้ม ก้านใบยาว 1 ซม. ดอก สีเหลืองครีมแกมแดง ออกเป็นช่อรูปครึ่งทรงกลม มีได้ถึง 40 ดอก

ก้านดอกย่อยยาว 2.5 ซม. เรียงแบบซี่ร่ม ก้านช่อยาว 2-3 ซม. กลีบดอกโคนเชื่อมกัน ปลายแยกเป็น 5 กลีบ มีสีแดง กลางดอกมีเส้าเกสรแผ่เป็นรยางค์ 5 แฉก เกสรผู้มี 5 อัน ผล เป็นฝักคู่ปลายแหลม กว้าง 0.4-0.6 ซม. ยาว 10-14 ซม.

รูปร่าง บอน พญามุจลิน คล้ายกับ พญานาคราชสีทอง ชื่อ มุจลินท์

รู้จัก พญานาคราชมุจลินทร์  วัดภูตะเภาทอง อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมะและประวัติศาสตร์ เรือสำเภาอายุถึง 2,500 ปี ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน บ้านหนองแวงศรีชมภู ต.กุดหมากไฟ มีความศักดิ์สิทธิ์ แหล่งขอโชคลาภของเมืองอุดร

พญานาคราชสีทอง ชื่อ มุจลินท์ ซึ่งหลวงพ่อ (เจ้าอาวาส) ได้สร้างขึ้นตามนิมิต และ รอยฝ่ามือแดง ที่ปรากฏให้เห็นตรงหินก้อนใหญ่ เราตั้งชื่อหินนั้นว่าเรือสำเภา เพราะมีรูปร่างคล้ายเรือ นักท่องเที่ยวที่มาแทบทุกคนต่างพากันคลานลอดใต้หินที่มีรูปร่างคล้ายเรือสำเภา

ที่เชื่อว่าเป็นการสะเดาะเคราะห์ ปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจากตนเอง ก่อนจะไปขอพรโชคลาภจากรูปปั้นพญานาค