เศรษฐีพันล้าน ไม้มงคล

เศรษฐีพันล้าน ไม้มงคลแห่งความร่ำรวยมั่งคั่ง

เศรษฐีพันล้าน นับเป็นพันธุ์ไม้มงคล ที่ได้รับความนิยมสูงมาก เพราะลักษณะของลำต้นที่น่าสนใจ แข็งแรงทนทานและเลี้ยงให้เติบโตได้ง่ายในทุกสภาพอากาศ จะตั้งไว้ในห้องเพื่อช่วยฟอกอากาศก็ได้ หรือจะเลี้ยงไว้เพื่อเสริมความรุ่งเรืองทางด้านการเงินก็ได้เหมือนกัน

และ ที่สำคัญต้นเศรษฐีพันล้านนี้ แค่มีต้นแม่ที่สมบูรณ์เพียงต้นเดียว ก็สามารถขยายพันธุ์เพิ่มได้แบบไม่จำกัดจำนวนอีกด้วย

ความเชื่อเกี่ยวกับไม้มงคล

เชื่อกันว่าถ้าปลูกไว้ในเขตบ้านที่อยู่อาศัยกันเป็นครอบครัวใหญ่ ต้นไม้ชนิดนี้จะช่วยเพิ่มความมั่งคั่งให้กับฐานะของสมาชิกครอบครัว  ถ้าปลูกไว้ในเขตร้านค้า ก็จะช่วยให้ทำมาค้าขึ้น หยิบจับสิ่งใดก็เป็นเงินเป็นทองได้โดยง่าย

ช่วยเรียกลูกค้าคุณภาพให้มาอุดหนุนอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นขาประจำ หากเราบำรุงต้นเศรษฐีพันล้านให้มีความสมบูรณ์ดี ใบมีสีเขียวสวย ไม่อมส้มอมแดง และให้ต้นอ่อนจำนวนมาก ผู้ปลูกจะมีโชคลาภเข้ามาหาตัวไม่ขาดสาย ทั้งโชคแบบลาภลอย และโชคที่จะได้จากคนรู้จัก

ตำแหน่งที่เหมาะสมแก่การปลูกภายในบริเวณบ้าน : นิยมปลูกลงกระถางเพื่อให้ย้ายไปมาได้สะดวก หลายคนนิยมปลูกใว้ภายในบ้านเลย แล้วยกต้นไม้มารับแดดในยามเช้าบ้าง หรือวางตามระเบียงที่จะมีแดดส่องถึงช่วงเวลาหนึ่ง  หากต้นใหญ่ขึ้นก็ควรนำไปวางไว้นอกบ้านเลย

สำหรับ ทิศที่เหมาะสมมากที่สุดจะเป็นทิศตะวันออก หรือ ตะวันออกเฉียงเหนือ นอกจากนี้ ถ้าต้องการนำลงดินแล้วปล่อยให้เติบโตเป็นกอใหญ่ ก็สามารถปลูกชิดกับตัวบ้านได้เลย เพราะต้นเศรษฐีพันล้านมีรากค่อนข้างสั้น จึงไม่ทำลายสิ่งที่อยู่ข้างเคียง

ประโยชน์ที่ได้จากต้นเศรษฐีพันล้าน

ต้นเศรษฐีพันล้าน เป็นไม้ใบที่สามารถช่วยฟอกอากาศภายในบ้านได้ แต่เนื่องจากต้นมีขนาดเล็ก ถ้าต้องการฟอกอากาศให้ครอบคลุมพื้นที่ก็จำเป็นต้องปลูกลงกระถางแล้วกระจายจุดวางตามที่ต่างๆ นอกจากนี้ส่วนใบยังมีฤทธิ์เย็น สามารถนำใบสดไปบดละเอียด แล้วพอกไว้ตามผิวหนังที่มีอาการแสบแดงจากความร้อนได้ แต่ต้องหลีกเลี่ยงการใช้กับลักษณะแผลพุพองที่มีน้ำอยู่ใต้ผิว

วิธีการปลูกต้นเศรษฐีพันล้านให้เจริญงอกงาม

1 หาซื้อต้นแม่มาก่อน แล้วเลี้ยงให้เจริญเติบโตตามสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม จนกระทั่งถึงช่วงเวลาหนึ่ง

2 เราจะสังเกตเห็นต้นอ่อนงอกมาตามขอบใบ ก็ควรรอให้ต้นอ่อนนั้นมีขนาดใหญ่สักเล็กน้อย ขนาดควรใหญ่ประมาณเมล็ดมะขาม

3 จากนั้นเราก็เก็บต้นอ่อน มาเพาะชำ

4 การเตรียมดินให้นำฟางข้าวหรือกาบมะพร้าวฉีกฝอยรองด้านล่างสุดของกระบะเพาะ

5 จากนั้นตามด้วยดินร่วนซุยและปิดท้ายด้านบนด้วยดินทรายบางๆ พรมน้ำให้ดินมีความชุ่มชื้นเล็กน้อย และใช้นิ้วจิ้มให้ดินเป็นรู

6 ปักต้นอ่อนลงไปให้ลึกประมาณครึ่งต้น ที่เหลือก็คอยพรมน้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เมื่อต้นใหญ่ขึ้นค่อยแยกไปปลูกในพื้นที่อื่นต่อไป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ  สำหรับ ต้นไม้มงคล อย่าง เศรษฐีพันล้าน ที่กล่าวมา ทุกท่าน คงจะได้รับ ความรู้ เกี่วกับ เรื่องของ เศรษฐีพันล้าน  ประโยชน์ ที่มีมากมาย รวมถึง ความเป็นมงคลเมื่อนำมาปลูกไว้ในบ้าน ตลอดจน วิธีการปลูก และการดูแลรักษา

หากเห็นว่าเรื่องนี้ ประโยชน์ อย่าลืม แชร์บอกต่อ ให้คนอื่นๆ ได้รับความรู้ไปพร้อมๆ กัน กับ ท่านผู้อ่านนะครับ เอาไว้คอยติดตามเรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ ที่ทางผมเอง จะนำมาบอกกล่าวกันอีก สำหรับ บทความนี้เอาไว้เท่านี้ก่อน ขอบคุณครับ