ปลูกบอนสี สำหรับมือใหม่

สวัสดีครับ สำหรับวันนี้ ทาง ข่าวสารไทย ก็มีความรู้ และ สาระ ดีๆ สำหรับ คนที่อยากปลูกบอนสี โดยเฉพาะ มือใหม่ครับ วันนี้ จึงรวบรวม เทคนิควิธีการปลูกบอนสี สำหรับมือใหม่ มาฝากกันครับ เพื่อจะได้ ปลูกบอนสี ได้อย่างถูกวิธี แถมสวยงามได้ตลอดปีครับ

การปลูกบอนสี ให้สวยงาม สำหรับมือใหม่

1 วิธีการเปลี่ยนกระถาง หรือ เปลี่ยนดินปลูก

สำหรับท่านที่ต้องการอยากจะเปลี่ยนกระถาง หรือ เปลี่ยนดินปลูกยอนสี ก่อนอื่นต้องนำกระถางบอนสีต้นเดิมมาแช่น้ำให้ปริ่มขอบกระถาง นานประมาณ 10 นาที เพื่อให้ดินปลูกชุ่มน้ำและร่อนออกจากหัว เวลาแกะออกจากกระถาง รากจะไม่ขาดหรือบอบช้ำ

2 วิธีการปลูกบอนสี ด้วยหัว และราก

สำหรับท่านที่ต้องการ ปลูกบอนสี ด้วยการฝังหัว แนะนำ อย่าปลูกให้หัว หรือ รากลอย ควรกลบดินให้มิดหัวหรือลึกประมาณ 3 เซนติเมตร

3 วิธีการ ช่วยให้บอนสี มีพุ่มที่สวยงาม

สำหรับ ท่านที่อยากให้ บอนสี มีพุ่มที่สวยงาม  ทรงไม่ย้วย ไม่ระเกะระกะ ท่านอาจหาไม้ค้ำใบบอน และเช็ดใบให้สะอาด จะช่วยให้ทรงพุ่มสวยงาม ต้นบอนสีสดใสขึ้น ลองทำดูนะครับ

4 ถ้าต้องการส่งไม้เข้าประกวด สามารถตกแต่งต้นบอนสีให้สวยตามกติกาการประกวด เช่น การค้ำใบให้สวย การเช็ดใบให้สะอาด แต่ห้ามฉีดสารที่ช่วยให้ใบมัน หรือ นำกระดาษสีไปติดบนตำหนิที่ใบ เป็นต้น

5 บอนสี จะพักตัวในช่วงฤดูหนาว

เรื่องนี้ เป็นเรื่องที่สำคัญ ที่คนปลูกบอนสีควรรู้เกี่ยวกับ ธรรมชาติของบอนสี  โดยลักษณะคือ ใบของบอนสี จะค่อยๆ เหี่ยวแห้ง จนไม่มีใบ ผู้ปลูกควรงดให้น้ำ ปล่อยให้หัวแห้งในกระถาง หรือขุดหัวขึ้นมา ผึ่งให้แห้งในที่ร่ม 2-3 วัน แล้วใส่ถุงกระดาษเก็บไว้ในที่ร่ม

พอถึงฤดูฝนก็นำมาปลูก โดยฝังหัวลงดินในกระถางที่จะปลูก แล้วรดน้ำให้ชุ่ม บอนสีก็จะค่อยๆแทงรากแทงปลีเป็นใบต่อไป

ข้อควรรู้ : การปลูกบอนสี ควรจะปลูกในที่ที่มีความชื้น และไม่มีแดดร้อนจัด และดินที่ใช้ปลูกควรจะเป็นดินร่วน และในดินมีอินทรียวัตถุผสมด้วย เช่น พวกซากใบไม้ ที่ผุย่อยสลลาย ควรใช้ปุ๋ยชีวภาพ (ปุ๋ยคอก) และไม่ควรเยอะเกินไป เพราะดินจะเค็มทำให้ดินเสื่อม ควรรดน้ำทุกวัน ทั้งเช้าและเย็น อย่านำกระถางไปตั้งในที่แดดร้อนจัด เพราะใบจะไหม้และต้นก็จะเฉา