มอนสเตอร่า ใบด่าง

สวัสดีครับ วันนี้ ข่าวสารไทย มี เรื่องของ ต้นไม้ด่าง มาให้ ได้รู้จัก กันอีกเช่นเคยครับ วันนี้ มาถึงคิวของ ต้นไม้ด่างที่มีชื่อว่า มอนสเตอร่า ใบด่าง ซึ่งตอนนี้ ราคา ที่ว่าสูงที่สุด ที่มีคน วางราคาไว้คือ หลักล้าน กันเลยทีเดียวครับ ผมเอง เห็นแล้ว ยัง อยากบอกว่า สวย และ อยากได้

พ่อค้าต้นไม้ร้านหนึ่งในกรุงเทพฯ บอกว่า มอนสเตอร่าใบด่าง เกิดตามธรรมชาติเป็นการผิดปกติตามสายพันธุ์ เรียกง่ายๆ ว่า การกลายพันธุ์ ซึ่งปกติแล้วมอนสเตอร่าทั่วไป มีใบสีเขียว เช่นเดียวกับพืชและสิ่งมีชีวิตอื่น ก็สามารถเกิดการกลายพันธุ์ได้

มอนสเตอร่า กลายพันธุ์ จะมีความด่างเกิดขึ้นมาเหมือนกับคนเผือก ซึ่งในต้นไม้เมื่อมีความผิดปกติ คนก็มองว่าสวย เกิดเป็นความนิยม และด้วยความที่พบได้น้อย จึงทำให้มีราคาค่อนข้างสูง หากย้อนกลับไปประมาณ 20-30 ปีที่แล้ว

ซึ่ง ราคาซื้อขายต่อต้น อยู่ที่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน เท่านั้นเอง  แต่ปัจจุบันนี้  ราคากลับพุ่งไปจนถึงหลักแสน ถึง หลักล้าน เลยทีเดียวครับ

วิธีการดูแล มอนสเตอร่าใบด่าง

การดูแล มอนสเตอร่า ใบด่าง มีข้อระวังคือ ห้ามรดน้ำด้วยน้ำประปา หรือน้ำที่มีคลอรีน เพราะจะทำให้ส่วนที่ด่างเสียหาย ใบไหม้ เป็นรู คนที่เลี้ยงต้นไม้แบบนี้จะมีรายละเอียดการดูแลลงลึกไปอีก เช่น จะใช้เครื่องปลูกพิเศษ มีการจะควบคุมแสง น้ำ ในปริมาณที่เหมาะสม

เพื่อรักษาความด่างในเวลาที่ต้นไม้แทงใบใหม่ออกมา ที่สำคัญคือ ยิ่งใบมีเปอร์เซ็นต์ความด่างมาก ก็ยิ่งทำให้ราคาแพง แต่บริเวณที่ด่างจะอ่อนแอมาก ถ้าดูแลไม่ดีอาจจะทำให้เหี่ยวหรือตายได้ ใบไหม้ในระยะเวลาอันสั้น ดังนั้นคนที่เลี้ยงต้นไม้ใบด่างจึงต้องลุ้นตลอดเวลา

ทั้งการดูแลและช่วงที่ต้นไม้แทงใบใหม่ออกมาว่าด่างหรือไม่ นี่คือความตื่นเต้น ที่เป็นเสน่ห์ของคนที่ซื้อมอนสเตอร่าใบด่างไปเลี้ยง

มอนสเตอร่าใบด่าง ทำไมราคาแพง

เจ้าของสวนซื้อขายต้นไม้อีกร้านหนึ่งในภาคตะวันออก เปิดเผยว่า กระแสความนิยมของ มอนสเตอร่าใบด่างในขณะนี้ ส่วนตัวคิดว่าไม่ได้ปั่นราคา แต่เป็นราคาต้นไม้จริงๆ ตามกลไกตลาด ราคาหลักแสนไปจนถึงหลักล้าน เพราะมีการซื้อขายกันจริง

ไม่เหมือนกุ้งเครย์ฟิช ที่เป็นกระแสก่อนหน้านี้แล้วหายไป แต่คำว่า แพง ไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน เพราะความพอใจที่จะซื้อ ของแต่ละคนไม่เท่ากัน

ลักษณะของ มอนสเตอร่า ใบด่าง

สำหรับสีของ การด่างใน ต้นมอนสเตอร่า จะมีทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีขาว สีมินต์ และ สีเหลือง โดยลักษณะของการด่างที่ได้รับความนิยม จะมีดังนี้

1 การด่างแบบฮาฟมูน คือ ใน 1 ใบจะเกิดการด่างครึ่งหนึ่งพอดี สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งครึ่งมินต์ ครึ่งสีขาว และ ครึ่งสีเหลือง แต่จะเกิดลักษณะแบบนี้ได้ยากมาก และส่วนมากจะมีราคาแพงที่สุด

2 ใบด่างลายวากิว ลักษณะการด่างแบบเขียวขาวสลับกัน จะคล้ายกับลายเนื้อวากิวของญี่ปุ่น

3 ด่างแบบปื้นๆ เหมือนคนเอาสีไปป้ายใบ

4 ฟูลมินต์ หรือ ใบมินต์ทั้งใบ

 

 

วิธีการ ปลูก และ ดูแล มอนสเตอร่า ใบด่าง

1 วัสดุการปลูก เน้นชื้น แต่ไม่แฉะ

2 การให้น้ำที่พอเหมาะ ไม่มากเกินไป และไม่แห้งเกินไป

3 อุณหภูมิ ถ้าเลี้ยงในอากาศร้อนและไม่มีความชื้น จะทำให้ส่วนใบที่ด่างไหม้

4 การดูแลแมลงกับปุ๋ย จะไม่ต่างกับมอนสเตอร่าปกติ แต่แนะนำให้เลี้ยงมอนสเตอร่าใบด่างในสแลน

5 ห้ามโดนแดด 100 เปอร์เซ็นต์ หรือให้มีสแลนกรองแสงแดด

สำหรับ แมลงศัตรูพืช ที่มักพบในมอนสเตอร่าและฟิโลเดนดรอน ได้แก่ หนอนผีเสื้อ กินใบ / ไรแดง กินใต้ใบ ทำให้ใบพืชเป็นจุด / เพลี้ยหอย และ  เพลี้ยแป้ง

ลักษณะของ มอนสเตอร่า ใบด่าง ที่แพง

1 สายพันธุ์

2 เทคเจอร์ความสวย องค์ประกอบการด่าง ถ้าใบหนึ่งมีความด่างประมาณ 70-100% และลวดลายความด่างที่มองแล้วสวย

3 ขนาดของต้น

4 ความสมบูรณ์

5 จำนวนใบ

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับ มอนสเตอร่า ใบด่าง ที่นำมาแนะนำ ให้รู้จักกันในวันนี้  หลายๆ คน อาจมองว่า เหตุผลที่ ต้นไม้ด่าง ราคาแพงนั้น อาจเพราะ การปั่นราคา ปั่นกระแส หรือไม่นั้น เรื่องนี้ ขอไม่ให้ข้อคิดเห็นครับ เพราะ ทั้งนี้ ต้นไม้ แต่ละต้น มันมีเอกลักษณ์ในตัวของมัน

รวมถึง การดูแล เอาใจใส่ของคนปลูก ตลอดจน ความนิยมชมชอบ ของกลุ่มคนแต่ละกลุ่ม ดังนั้น เราอาจตัดสินไม่ได้ครับ ว่า ต้นไม้ แต่ละชนิด ราคาจะแพง หรือ ถูก มันอยู่ที่ความชอบ และ ความสวยงามของ ต้นไม้แต่ละต้น ซึ่ง จะเกิดคุณค่าในตัวของมันเอง

และ ผลที่ตามมาคือ ตัวเงินที่ หากคนอยากได้จริง ย่อม หาวิธีการให้ได้มา นั่นคือ เม็ดเงิน นั่นเอง ครับ  ขอบคุณที่ติดตามอ่านนะครับ หวังว่า จะเป็นประโยชน์ กับท่านผู้อ่านไม่มากก็น้อย เอาไว้ ผมจะนำเรื่องดี ๆ เกี่ยวกับ ต้นไม้ ทั้ง บอนสี ไม้ด่าง และ ต้นไม้อื่นๆ มาแนะนำ เรื่อยๆ

อย่าลืมติดตามอ่าน กันต่อไปนะครับ  ขอบคุณครับ