บอนกระดาดด่าง วิธีปลูก

สวัสดีครับ วันนี้ ทาง ข่าวสารไทย มีสาระความรู้เกี่ยวกับ ต้นไม้ประดับที่กำลังเป็นที่นิยมกันอีกเช่นเคยครับ วันนี้ มารู้จัก บอนกระดาดด่าง กันครับ

ซึ่งตอนนี้  บอนกระดาดด่าง กลายเป็นไม้ประดับทำเงิน เมื่อมีผู้นิยมนำไปจัดใส่กระถาง และปลูกตามบ้านเรือน กลายเป็นไม้กระแส เนื่องจากบอนกระดาดมีความหลากหลายทางสีสัน เมื่อด่างแล้วมีลวดลายสวยคล้ายกล้วยด่างฟลอริดา

ทำให้ราคาของบอนกระดาดด่าง พุ่งจากราคาหลักร้อย เป็นหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของต้น

วิธีปลูกบอนกระดาดด่าง

1 เตรียมดิน ขุดหลุมกว้าง x ยาว x สูง = 30 x 30 x 30 เซนติเมตร รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก โดยขุดห่างกัน 1.5 – 2 เมตร

2 เมื่อต้นกล้าอายุได้ 3-6 เดือน รากเติบโตดี นำปลูกลงในหลุมที่เตรียมไว้ กลบดินให้แน่น แต่ไม่ต้องกลบเต็มหลุม ให้มีน้ำขังเล็กน้อย

3 ให้ปุ๋ยได้เมื่อปลูก 2-3 เดือน

4 รดน้ำบอนกระดาดให้ชุ่มอยู่เสมอ

5 เมื่อต้องการขุดเหง้าต้นกระดาษ ควรใส่ถุงมือ เพราะยางจะทำให้คันมาก

เรื่องของราคา บอนกระดาดด่าง

ทำไม บอนกระดาดด่าง ราคาสูง นั่นก็เพราะ ต้นบอนกระดาดเมื่อด่างแล้ว จะมีราคาสูงขึ้นตามจำนวนใบและความสมบูรณ์ คำศัพท์ที่คนเลี้ยงบอนกระดาดพูดกัน ได้แก่

1 หลอด หมายถึง ใบอ่อนที่กำลังจะคลี่ในอนาคต ซึ่งเห็นลวดลายความด่างเป็นแววมาตั้งแต่งอกออกมาเป็นลักษณะหลอด ทำให้เหง้าหรือต้นอ่อนที่มีใบอ่อนแทงออกมา มีราคาขึ้นตามจำนวนใบ และตามลวดลายที่มองเห็นจากใบแล้ว

2 ตั้งแม่ หมายถึง ต้นบอนกระดาดด่างที่เห็นลวดลายด่างชัดเจนแล้วมีความสูงใกล้เคียง 1 เมตร ประกอบด้วยลักษณะกอ 5 ใบขึ้นไป มีดอก หรือ เหง้า สำหรับส่งต่อให้ผู้สนใจซื้อไปทำเป็นแม่พันธุ์ต่อไป ต้นบอนกระดาดด่าง ไซส์ตั้งแม่นี้มีขนาด 8,000 บาท ขึ้นไป

3 ไข่ หมายถึง เหง้าบอนกระดาดด่างที่นำไปปลูกต่อได้ มีราคาตั้งแต่ 2,000 – 3,000 บาท สำหรับผู้ที่มีงบปานกลาง ต้องการนำไปลุ้นลายด่างต่อ

4 รื้อไข่ หมายถึง การรื้อหาเหง้าสำหรับไปขยายพันธุ์ต่อ จากกอต้นบอนกระดาดด่างขนาดใหญ่สมบูรณ์ ที่พร้อมขยายพันธุ์แล้ว ต้นบอนกระดาดด่างไซส์แม่พันธุ์ที่ผ่านการรื้อไข่แล้วจะต้องนำไปปลูกต่อ ใช้ระยะเวลานานกว่าจะมีไข่มาให้ลุ้น แต่ต้นที่ยังไม่ได้รื้อไข่ คนซื้อก็ได้ทั้งต้นแม่และเหง้าไปลุ้นต่อได้อีก ราคาของต้นบอนกระดาดที่ยังไม่รื้อไข่ประมาณ 8,000 – 15,000 บาท หรือมากกว่านี้ขึ้นกับจำนวนกอ

การซื้อขาย บอนกระดาดด่าง

สำหรับ การซื้อขายบอนกระดาดด่างนั้น ส่วนใหญ่นั้น ประกาศขายในกลุ่มเฟซบุ๊ก เมื่อลงภาพต้นบอนกระดาดด่าง และขนาดที่พอเห็นชัดแล้วผู้ซื้อและผู้ขายจะตกลงราคากันตามความเหมาะสม