วิธีทำให้ต้นไม้ด่าง

สวัสดีครับ วันนี้ ทางข่าวสารไทย มีความรู้ดีๆ เกี่ยวกับ ต้นไม้ด่างมาฝากทุกท่านกันครับ   สำหรับวันนี้ ผมมีเกร็ดความรู้ เกี่ยวกับ  วิธีทำให้ต้นไม้ด่าง ทำอย่างไรต้นไม้ถึงจะเกิดใบด่าง เเละสร้างรายได้จากการขายไม้ด่าง ทั้งนี้ เป็นข้อมูลอ้างอิงจากผู้มีประสบการณ์ครับ

ก่อนอื่น เราต้องรู้ถึง พื้นฐาน ของ ไม้ด่าง ว่า เกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะอะไรถึงเกิดเป็นไม้ด่าง

หลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า ต้นไม้บ้าอะไรราคาเป็นล้านใช่ไหมล่ะครับ แพงขนาดนี้ซื้อบ้านดีกว่ามั้ย หรือ มีเงินอย่างเดียวซื้อไม่ได้ แน่นอนว่าถ้าพูดถึงต้นไม้ราคาหลักล้าน หรือราคาน่ารักหลักหมื่น คงหนีไม่พ้นราคาไม้ด่างแน่นอน

ซึ่งบางชนิดก็มีราคาที่สูงกว่าต้นไม้สายพันธุ์เดียวกันที่ไม่มีลักษณะด่างถึงสิบเท่า แล้วเพื่อนๆเคยสงสัยกันมั้ยว่า ไม้ด่างทำยังไง หรืออะไรคือวิธีการทำให้ต้นไม้ด่างที่ได้ผลดีที่สุด เเล้วเราจะทำอย่างไงถึงจะเกิดต้นไม้ใบด่าง พร้อมวิธีการปลูกดูแล รวมไปถึงขยายพันธุ์เพื่อสร้างรายได้

ต้นไม้ใบด่าง บางต้นก็มีปัจจัยให้เกิดใบด่างตามธรรมชาติ หรือเกิดจากการกลายพันธุ์ เช่น มอนสเตอร่าด่าง ฟิโลเดนดรอนด่าง พลูด่าง ไทรด่าง หรือชบาด่าง ซึ่งส่วนใหญ่มีสาเหตุ และวิธีการดูแลที่ต่างจากต้นไม้ทั่วไป เเละในคลิปนี้ผมจะพาทุกคนมาค้นพบความลับของต้นไม้ใบด่างกัน ถ้าพร้อมเเล้วก็ตามมาชมกันได้เลยคร้าบ

ทุกท่านเคยสงสัยไหมครับ ว่า ไม้ด่าง มีราคาแพง เพาะอะไร และ มีปัจจัยอะไร ที่ทำให้ ไม้ด่าง มีราคาแพง

นั่นก็เป็นเพราะว่าในธรรมชาติต้นไม้ส่วนใหญ่ จะมีใบสีเขียวถูกต้องไหมครับ ซึ่ง การที่ต้นไม้มีใบด่าง จะได้จากเม็ดสีบริเวณใบทั้งสีขาว ครีม เหลือง ชมพู แดง ทำให้สวนมีสีสันสดใสมากยิ่งขึ้น แต่ประเด็นหลักเลยก็คือ ต้นไม้ใบด่างนั้นเกิดขึ้นยากในตามธรรมชาติ

และส่วนใหญ่ก็จะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาตินะครับ แม้แต่การตัดแต่งพันธุกรรม ก็ถือว่าทำได้ยากเช่นกัน เฉลี่ยเเล้วจะได้พันธุ์ไม้ด่างที่สวยจริงๆแค่ 5% เท่านั้น อีกทั้งยังโตช้าและขยายพันธุ์ยาก ส่วนต้นไม้ด่างบางต้นจะเป็นยีนเด่นที่ขยายพันธุ์ง่ายและโตเร็ว ก็จะมีราคาไม่แพง

เนื่องจากต้นที่เกิดใหม่ก็จะด่างเหมือนพ่อพันธุ์หรือแม่พันธุ์แบบไม่ต้องลุ้น จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้คนรักสวน ได้นำไปใช้ปลูกเพื่อสร้างสีสันได้ แต่มันก็ยังไม่เป็นที่นิยมในหมู่นักสะสมต้นไม้ เช่น เงินไหลมา ออมเพชร พลูด่าง ชบาด่าง บาหยาด่าง หนวดปลาหมึกแคระด่างเป็นต้น

แต่ควรระวัง ในปัจจุบันนี้ วงการต้นไม้ด่าง ก็มีการปั่นราคาต้นไม้เหล่านี้ให้มีราคาสูงเกินความเป็นจริง ทำให้บางคนซื้อในราคาที่แพง ทั้งที่ความจริงต้นไม้ชนิดนั้นราคาก็ไม่แพงอะไรเลย ที่แพงคือต้นที่เกิดได้ยากในธรรมชาติ หายากนั่นเอง

นอกจากนั้นยังโตช้า เกิดการลุ้นให้แต่ละใบจะด่างหรือไม่ หรือมีลักาณะและสีสันของการด่างเป็นแบบใดบ้างนั่นเอง งั้นเรามาดูสาเหตุที่ทำให้ต้นไม้ใบด่างกันครับ

1 ขาดแสงสว่าง

2 ขาดสารอาหาร

3 เนื้อเยื่อใบมีอากาศมากเกินไป

4 ความผิดปกติทางพันธุกรรม

5 ใบด่างที่เกิดจากโรค

6 เรื่องแสงในการเลี้ยงไม้ด่าง

7 การให้น้ำสำหรับไม้ด่าง

8 ดินที่ใช้ในการปลูก

9 การขยายพันธุ์เพื่อสร้างรายได้

10 วิธีสังเกต ต้นไม้ด่าง

วิธีการสังเกตุไม้ด่าง

สังเกตว่ากิ่งแม่พันธุ์ที่ถูกตัดไปปักชำแล้ว จะสามารถแทงกิ่งใหม่ที่แตกออกเป็นต้นด่างได้ ก็คือ รอยเส้นด่างที่ปรากฎบริเวณลำต้น พาดผ่านบริเวณส่วนตา ที่จะสามารถแตกเกิดเป็นต้นใหม่หรือไม่นะครับ หากรอยเส้นด่างผ่านตา ก็จะมีโอกาสที่ตอของต้นที่ตัดยอด

เพื่อนำไปปักชำ จะแทงออกมาจากตาใหม่เป็นต้นด่างก็จะสูงมากนะครับ (แต่มันก็ไม่ได้ 100%เสมอไปนะครับ มีโอกาสที่จะไม่ด่างได้เช่นกัน) หากเส้นด่างไม่พาดผ่านตา โอกาสที่ต้นใหม่จะเป็นต้นด่างก็แทบจะไม่มีเลยด้วยเช่นกันนะครับ ที่มาบ้านและสวน