8 ไม้ประดับ นิยม หรู

สวัสดีครับ สำหรับ วันนี้ ทาง ข่าวสารไทย จะมา แนะนำ ต้นไม้ประดับ ที่ตอนนี้ กำลังเป็นที่นิยม ต้นไม้บางชนิด ยังเชื่อว่า ปลูกแล้วจะเป็นมงคลกับผู้อยู่อาศัยในบ้านหลังนั้น หรือช่วยเสริมชะตาให้แก่เจ้าของบ้าน อีกด้วย

นอกจากนี้แล้ว ยังสามารถต่อยอด ทำเป็นธุรกิจปลูกต้นไม้เพื่อเป็นกิจการขายได้ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เรามาดูกันครับ ว่า 8 ไม้ประดับ ยอดนิยม ดูหรู และ แพง มีต้นอะไรบ้าง

1 ต้นวาสนา

เป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมสูงมากในประเทศไทย สามารถพบเห็นได้เกือบแทบทุกบ้าน ต้นวาสนา เป็นต้นไม้ที่ปลูกได้ง่ายมาก ใช้เพียงตัดลำต้นมา ปักชำก็สามารถขึ้นได้เองตามธรรมชาติ อีกทั้งดอกมีกลิ่นที่หอมอย่างยิ่ง เป็นไม้ประดับที่ไม่ต้องการการดูแลมาก

สามารถรดน้ำได้เพียงแค่ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ต้องการแสงแดดเพียงรำไร มักนิยมปลูกทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะจะได้รับแสงแดดยามเช้า และให้ร่มเงาแก่บ้านได้ด้วย

2 ไม้สักทอง

เป็นไม้ป่าที่ถือว่า มีราคาแพง และถือเป็นไม้หายากในประเทศ คนโบราณ นิยมนำไม้สักทองมาสร้างบ้าน เพราะเป็นไม้ที่มีเนื้อแข็ง จึงปลอดภัยจากปลวก หรือแมลงต่าง ๆ ที่สำคัญ ถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ จึงเหมาะกับการปลูกเพื่อเชิงพาณิชย์อย่างยิ่ง

อาจปลูกในบริเวณบ้าน เพื่อเป็นร่มเงา หรือจะปลูกไว้ เพื่อเป็นมรดกให้แก่ลูกหลานในอนาคต ก็ถือว่าเป็นมรดกอันทรงคุณค่า

3 ต้นมอนสเตอร่า

ต้นมอนสเตอร่า บ้านเราเรียกอีกชื่อนึง ว่า พลูฉีก หรือ พลูแฉก เป็นต้นไม้ที่กำลังมาแรงในยุค Work From Home จากการศึกษาพบว่า เป็นต้นไม้ที่ช่วยลดฝุ่น PM 2.5 และฟอกอากาศได้อย่างยอดเยี่ยมเลย สามารถปลูกเป็นไม้ประดับ ไว้บนโต๊ะทำงาน

หรือจะปลูกแบบลงดิน ไว้ที่สวนข้างบ้าน ก็งดงามอีกแบบ เป็นต้นไม้ที่ไม่ชอบแดดจัด จึงควรปลูกในที่ที่มีแสงรำไร และไม่ต้องรดน้ำบ่อยมาก อาจเพียงแค่สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง

4 ต้นบอนไซ

ต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ในการปลูกต้นบอนไซกันเลยทีเดียว ต้นบอนไซนั้น คือการนำเอาพันธุ์ของต้นไม้ใหญ่ มาปลูกในลักษณะพิเศษ โดยทำให้กลายเป็นต้นที่เล็กลง ต้องอาศัยจินตนาการของผู้เพาะปลูก

สำหรับ บอนไซ ถือว่าเป็นไม้ประดับ ที่เสริมให้บ้านดูหรูหรา และสวยงามมาก บอนไซส่วนใหญ่มักจะไม่ต้องการน้ำมาก ต้องการแดดเพียงรำไรเท่านั้นก็พอ เพียงแต่ต้องตัดแต่งกิ่งให้เป็นรูปทรงอยู่เสมอ

5 ต้นศุภโชค

ผู้ที่ปลูกต้นศุภโชคในบ้านแล้ว จะนำแต่โชคลาภ มาให้แก่เจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน สามารถปลูกได้ทั้งในดิน หรือจะปลูกลงในกระถาง และวางประดับไว้ตามห้องรับแขกภายในบ้านก็ได้

ดอกจะมีสีขาว มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และดูเลอค่าและเสริมฮวงจุ้ยให้แก่บ้านได้ดีมาก

6 ปาล์มบังสูรย์

ปาล์มบังสูรย์ เป็นต้นไม้ที่นักออกแบบสวน ถือว่า เป็นไม้ตระกูลปาล์ม ที่มีราคาแพง ติดอันดับท็อปเลยก็ว่าได้ ลักษณะของใบ ที่เหมือนสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด หรือใบพาย เหมาะแก่การปลูกเพื่อเสริมให้สวนมีความโดดเด่น ดูสะดุดตาแก่ผู้พบเห็น

ปาล์มบังสูรย์ นั้น จัดได้ว่า เป็นต้นไม้ที่ไม่นิยมแดดจัด มักปลูกในที่แดดรำไร เป็นพืชที่มีอายุยืน มากกว่า 10 ปี จึงถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าทีเดียว

7 ไผ่กวนอิม

เชื่อกันว่า หากปลูกต้นไผ่กวนอิมแล้ว จะนำโชคลาภ ความสุข สุขภาพที่ดี และความร่ำรวย มาให้แก่ผู้ปลูก เจ้าของบ้าน และผู้อยู่อาศัย สามารถปลูกเป็นไม้ประดับวางไว้ตามห้องรับแขก หรือโต๊ะทำงานได้ ไม่ต้องการแดดจัด แต่ต้องการน้ำมาก

8 ลิ้นมังกรแคระ

บางคนเรียกว่า ต้นหอกพระอินทร์ เป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ลิ้นมังกรแคระนี้ ช่วยฟอกอากาศ เพิ่มออกซิเจนได้ดี ความพิเศษอยู่ตรงที่ เป็นต้นที่จะคายออกซิเจนในเวลากลางคืน และปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ในเวลากลางวัน จึงสามารถปลูกไว้ในบ้านได้