8 ต้นไม้มงคล ปลูกในกระถาง

สวัสดีครับ วันนี้  ข่าวสารไทย  ก็มีเรื่องของต้นไม้มงคล  ที่เรานำมาปลูกในกระถาง ปลูกประดับสวนหรือปลูกไว้ในบ้านก็ได้  แถมยังช่วยเสริมโชคลาภให้เป็นสิริมงคลกับคนในบ้าน ส่วนจะมีต้นไม้มงคลปลูกในกระถางชนิดไหนน่าปลูกบ้าง ตามไปดูกันเลยครับ

เริ่มจาก ต้นที่ 1 หมากผู้หมากเมีย

หมากผู้หมากเมีย เป็นพันธุ์ไม้มงคล ที่นิยมปลูกกัน ก็คือ เพชรไพฑูรย์ ที่เชื่อว่าจะนำความโชคดีมาให้ หากมีลำต้นขึ้นคู่กัน 2 ลำต้น ความโชคดีก็จะทวีคูณเป็นเท่าตัว และจะประสบความสำเร็จในเรื่องของความรัก

วิธีการปลูก โดยกการปักชำ เริ่มจากนำดินร่วนมาผสมกับอินทรียวัตถุใส่ในกระถาง นำกิ่งพันธุ์ที่ตอนแล้วมาปัก คลุมด้วยเศษใบไม้ที่โคนต้น ดูแลรดน้ำวันละ 1 ครั้ง หรือสังเกตให้ดินชุ่มอยู่ตลอดเวลาและตั้งกระถางให้โดนแดดรำไร

ต้นที่ 2 ว่านเสน่ห์ขุนแผน

ว่านเสน่ห์ขุนแผน หรือ สามกษัตริย์ หากนำมาปลูกไว้ก็จะนำความเจริญรุ่งเรืองและความสุขมาให้ นอกจากนี้ยังเสริมสร้างเสน่ห์ให้กับผู้ที่นำมาปลูกอีกด้วย

วิธีปลูก ว่านเสน่ห์ขุนแผน ให้นำหน่อมาปลูกในกระถางดินร่วน กลบหน้าดินให้มิดหน่อ แล้วนำกระถางไปวางไว้ในที่ที่มีแดดรำไร ดูแลรดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะเพื่อป้องกันเชื้อรา

ต้นที่ 3 ต้นเงินไหลมา

ต้นเงินไหลมา ถ้านำมาปลูกก็ทำให้ร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมา และยังช่วยเสริมเสน่ห์ให้กับบ้านและคนในบ้านได้อีกด้วย

วิธีปลูก ต้นเงินไหลมา ให้ตัดกิ่งจากต้นที่สมบูรณ์มาปลูกลงในกระถางดินร่วนผสมปุ๋ยคอก แกลบ ขุยมะพร้าว ในอัตราส่วนที่เท่า ๆ กัน แล้วนำไม้หลักมาปักให้รากเกาะด้วย ดูแลรดน้ำให้ดินพอชุ่มแต่อย่าแฉะจนเกินไป และตั้งกระถางให้โดนแดดรำไร

ต้นที่ 4 ต้นมรกตแดง

ต้นมรกตแดง หากนำมาปลูกประดับบ้านไว้จะช่วยสร้างเสน่ห์ให้มีแต่คนรักและเมตตา

วิธีการปลูก ต้นมรกตแดง ทำได้ด้วยวิธีการปักชำ เริ่มจากนำยอดที่สมบูรณ์มาปักลงในกระถางดินร่วนผสมปุ๋ยคอกในอัตราส่วนที่เท่า ๆ กัน แล้วหาไม้หลักมาปักเพื่อให้ต้นยึดเกาะ ดูแลรดน้ำปานกลางแต่สม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้ดินแห้งจนเกินไป ตั้งกระถางให้โดนแดดรำไร

ต้นที่ 5 เฟิร์นข้าหลวง

เฟิร์นข้าหลวง  ปลูกแล้ว ช่วยเสริมสร้างเกียรติยศให้กับคนในบ้านได้ และเปรียบเสมือนตัวแทนความซื่อสัตย์ ยุติธรรม คอยเตือนสติให้ผู้ปลูกทำแต่คุณงามความดี

วิธีการปลูก เฟิร์นข้าหลวง โดยแยกกอจากต้นที่สมบูรณ์มาปลูกในกระถางดินร่วนที่ผสมทราย เศษใบไม้ และปุ๋ยหมักในอัตราส่วนที่เท่ากัน ดูแลรดน้ำในช่วงแรกให้เต็มที่ แต่เมื่ออุณหภูมิในอากาศลดลงก็ควรรดน้ำเพียงแค่วันละ 2 ครั้งก็พอ

ต้นที่ 6 ว่านเสน่ห์จันทร์ขาว

ว่านเสน่ห์จันทร์ขาว หากผู้ปลูกเลี้ยงดูจนเจริญงอกงาม ว่านเสน่ห์จันทร์ขาวก็จะให้โชคลาภ ความมั่งคั่งร่ำรวย และความเป็นสิริมงคล

วิธีปลูก ว่านเสน่ห์จันทร์ขาว ริ่มจากนำดินร่วนมาผสมกับปุ๋ยก้ามปู ปุ๋ยคอก น้ำหัวเชื้อจุลินทรีย์ หลังจากนั้นจัดการแยกหน่อจากต้นที่สมบูรณ์มาปลูกในกระถางดินที่เราหมักไว้ ดูแลรดน้ำทุกวัน แต่ต้องระวังเรื่องน้ำขังให้ดี ๆ และที่สำคัญต้องตั้งกระถางไว้ในที่ชื้น อากาศถ่ายเทสะดวก

ต้นที่ 7 โหระพา

โหระพา หากปลูกแล้ว จะนำพาความรัก ความโชคดี สุขภาพร่างกายแข็งแรง และความร่ำรวยมาให้คนในบ้าน

วิธีปลูก โหระพา การปักชำ เริ่มจากนำกิ่งที่ยาวประมาณ 10 เซนติเมตร มาปักลงในกระถางดินร่วน ดูแลรดน้ำวันละ 2 ครั้ง ทั้งเช้า-เย็น และอย่าลืมตั้งกระถางให้โดนแดด

ต้นที่ 8 เงินเต็มบ้าน

เงินเต็มบ้าน ช่วยเสริมสร้างความเป็นสิริมงคล ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ทำให้คนในบ้านเจริญรุ่งเรือง

วิธีปลูก ต้นเงินเต็มบ้าน ปลูกง่าย ๆ ด้วยการปักชำ เพียงแค่ตัดลำต้นจากต้นที่สมบูรณ์ มาปลูกในกระถางดินร่วนผสมปุ๋ยคอก ดูแลรดน้ำปานกลาง ตั้งกระถางให้โดนแดดรำไร

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับต้นไม้มงคลทั้ง 8 ชนิดที่กล่าวมา นอกจากความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ของต้นไม้มงคลแต่ละต้นแล้ว ยังช่วยในเรื่องของความเป็นมงคล ช่วยเสริมบารมี แก่เจ้าของบ้าน เสริมโชคลาภให้เป็นสิริมงคลกับคนในบ้าน

หากเห็นว่าเรื่องนี้มีประโยชน์ ท่านสามารถบอกต่อคนอื่นๆ ให้ รับรู้ จะได้มีต้นไม้มงคล สวยๆ งามๆ ไว้ในบ้าน ช่วยเสริมมงคล แก่คนในบ้านครับ  ขอบคุณครับ