15 อันดับ ไม้ด่าง หายาก ในไทย

สวัสดีครับ วันนี้ ทาง ข่าวสารไทย มีความรู้ดีๆ มาแนะำนครับ สำหรับ ท่านที่ชื่นชอบ ไม้ด่าง สำหรับ ปลูกไว้ประดับในบ้าน  วันนี้ ผมเอง รวบรวมเอา พันธุ์ไม้ด่าง 15 ชนิด ที่ตอนนี้ เป็นที่นิยม และ หรู มาก จะช่วยให้บ้านท่าน น่าอยู่มากขึ้น มากันเลยครับ ว่า มีต้นชนิดอะไรบ้าง

เรามาเริ่มจาก อันดับ 15 กันก่อนนะครับ นั่นคือ วานิลลาด่าง

สำหรับ วานิลลาด่าง เป็นไม้เลื้อยที่ถือได้ว่าเป็นกล้วยไม้ชนิดหนึ่ง นิยมนำมาปลูกประดับให้ไต่กำแพงหรือไต่ต้นไม้ เลี้ยงไม่ง่ายนัก ชอบชื้น ไม่ชอบแฉะ ปัญหาที่พบบ่อยที่สุดก็คือเน่าเนื่องจากได้น้ำมากไป ถือเป็นไม้เลื้อยด่างแปลกตา ราคาไม่แพง ที่น่ามีไว้ครอบครอง

อันดับ 14 โฮย่าด่าง

สำหรับ โฮย่าด่าง เป็นไม้เลื้อยที่มีความโดดเด่นเรื่องดอก มีมากมายหลายชนิด นอกจากเสน่ห์ของใบทรงต่างๆ แล้ว ยังมีพันธุ์ที่ใบด่าง เป็นริ้วสีเหลืองตัดกับสีหลัก คือ สีเขียว ช่วยให้ มีเส้นสายทั้งจากก้านที่ทอดยาวและ ลายบนใบ นอกจากนี้ ยังมีดอกสีขาวนวล มีกลิ่นหอม

อันดับ 13 เปปเปอร์โรเมียเลื้อยด่าง

สำหรับ เปปเปอร์โรเมียเลื้อยด่าง จุดเด่นคือ มีลำต้นเล็ก ใบเล็ก เลี้ยงให้เป็นพุ่มใหญ่ได้ และจะสวยขึ้นไปอีกถ้าใส่กระถางแขวนหรือวางบนชั้นให้กิ่งก้านทิ้งตัวลงมา ถ้าเลี้ยงในห้องต้องระวังอย่ารดน้ำมากไป

อันดับ 12 เทพมงคล

สำหรับ เทพมงคล นั้น มีใบสีเขียวเข้ม แล้วก็มีลายด่างพร้อยสีขาวแน่นทั่วใบ ถ้าใครอยากได้สีที่กลับกัน คือใบสีขาวแล้วมีลายด่างเป็นสีเขียว ก็ต้องพันธุ์เทพประทานพร

อันดับ 11 ชวนชมด่าง

สำหรับ ชวนชมด่าง นั้น ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะตอบโจทย์หลายอย่าง เริ่มตั้งแต่เป็นไม้โขด มีดอก และใบด่าง ถึงแม้ว่าจะชอบแสงเยอะ แต่ก็อยู่ในแสงรำไรได้ เพียงแต่ต้องรดน้ำให้น้อยลง

อันดับ 10  ลิ้นมังกรด่าง

สำหรับ ลิ้นมังกรด่าง ถือได้ว่า เป็นต้นไม้ปลูกในอาคารยอดฮิต สำหรับนักปลูกมือใหม่ เนื่องจากเลี้ยงง่าย ทนร่มได้ดี เป็นไม้ฟอกอากาศ ลิ้นมังกรก็มีหลายพันธุ์  ต้นที่อยากแนะนำคือ พันธุ์ที่มีลายเส้นสีขาวอยู่ทั่วใบ เมื่อนำไปใช้จะได้ความสว่าง เส้นทั้งจากทรงใบและลายบนใบ

อันดับ 9 ซองออฟจาไมก้า

ซองออฟจาไมก้า เป็นไม้ประดับเก่าแก่ที่อยูู่ในเมืองไทยมานาน มีหลายชนิด ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามรูปทรงใบ สี และริ้ว เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง ลำต้นตั้งตรง เส้นใบสวยชัด ปลูกในแสงรำไรได้

อันดับ 8 วาสนา

วาสนา เป็นพืชที่หลายบ้านปลูกไว้หน้าบ้านตามความเชื่อ และปลูกไว้ตกแต่งภายในอาคาร จุดเด่นคือ ทนร่มได้ดี ถึงจะเป็นต้นไม้ ตั้งแต่รุ่นคุณปู่ แต่เราก็เอามาเลี้ยงให้เข้ายุคได้ด้วยการเลือกใบด่าง ซึ่งมีหลายสี หลายริ้วให้เลือก

ถ้ารู้สึกว่าปลูกแบบพุ่มปกติดูไม่เก๋ ก็ลองริดใบออกแล้วปลูกแบบตอ ให้แตกยอดจากตรงปลายลำต้น ก็จะได้ความด่างแบบมินิมอลเช่นกัน

อันดับ 7 ไผ่ฟิลิปปินส์ด่าง

สำหรับ ไผ่ฟิลิปปินส์ด่าง เป็นไม้วินเทจที่อยู่ในเมืองไทยมานาน บางคนอาจจะคุ้นเคยในฐานะของใบไม้ที่ใช้จัดดอกไม้ ความน่าสนใจก็คือ เป็นต้นที่เลี้ยงง่าย ต้องการแสงน้อย มีทั้งด่างขาว ด่างเหลืองให้เลือก เรามักจะเห็นเป็นต้นเล็กๆ

แต่ถ้าเลี้ยงไปนานๆ ลำต้นจะสูงแบบไผ่ ยาวเป็นเมตร เป็นทรงที่คนส่วนใหญ่ไม่คุ้นตากัน

อันดับ 6 ไผ่กวนอิมด่าง

ไผ่กวนอิมด่าง เป็นต้นไม้ปลูกเสริมโชคลาภ ต้นไม้แช่น้ำ และต้นไม้ที่เอามาดัดหรือสานให้เป็นทรงต่างๆ ซึ่งปลูกง่ายมากและปลูกได้ในที่ร่ม ไผ่กวนอิมก็มีคุณสมบัตินั้น แต่สวยแปลกตากว่าเพราะมีริ้วสองสีตัดกันชัดเจนบนใบ

วิธีปลูกที่แนะนำคือ ตัดลำต้นให้เป็นลำ แล้วให้แตกยอดตรงปลาย จะดูเป็นต้นไม้ด่างทรงมินิมอลต่างจากไผ่กวนอิมที่เราคุ้นเคย

อันดับ 5 เล็บครุฑช่อสะเดา

เล็บครุฑช่อสะเดา มีพันธุ์หลากหลายมาก และมีพันธุ์ด่างที่น่าสนใจหลายชนิด พันธุ์ที่อยากแนะนำคือ เล็บครุฑช่อสะเดา ซึ่งไม่ได้เห็นกันทั่วไปนัก เป็นต้นไม้ที่เลี้ยงง่าย ปลูกในที่มีแสงรำไรได้ จุดเด่นคือใบประกอบที่แต่ละใบมีรอยหยัก มีทั้งพันธุ์ที่ใบเป็นสีเขียว สีดำ และด่าง

อันดับ 4 หนวดปลาหมึกด่าง

สำหรับ หนวดปลาหมึกด่าง เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก มีจุดเด่น คือ ใบประกอบรูปฝ่ามือ ถึงแม้ว่าจะเป็นต้นไม้จัดสวนที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่ด้วยความที่ทนร่มได้ดี จึงเหมาะกับการนำมาตกแต่งภายในอาคาร ซึ่งให้รูปทรงแตกต่างจากต้นไม้ภายในอาคารอื่นๆ

อันดับ 3 กวักพระพรหม

กวักพระพรหม สายไม้ใบรุ่นใหม่ ด้วยความที่ใบเป็นรูปหัวใจทรงยาว และลายสีเงินวนรอบใบ ก็ชวนให้คิดถึงไม้ใบพวกฟิโลเดนดรอนและหน้าวัวใบ เสน่ห์อีกอย่างของกวักพระพรหมก็คือ พอแตกกอแบบแน่นๆ ฟอร์มของต้นจะสวยมาก

อันดับ 2 ถุงเงินถุงทอง

ถุงเงินถุงทอง เป็นพันธุ์ไม้ด่างคลาสสิกรุ่นคุณพ่อ ถุงเงินถุงทองมีหัวอยู่ใต้ดิน มีความพิเศษแรกคือ รูปทรงใบซึ่งปลายใบเป็นเหมือนถุง และความพิเศษที่สอง ในต้นเดียวกันจะมีทั้งใบด่างขาวและด่างเหลือง จึงเป็นที่มาของชื่อ ถุงเงินถุงทอง

อันดับ 1 สาคูด่าง

สาคูด่าง เป็นไม้ล้มลุกที่มีหัวอยู่ใต้ดินเหมือน ขิง ข่า และ Bird of Paradise เลี้ยงง่าย จะใส่กระถางหรือปลูกคลุมดินก็ได้