ฟิโลเดนดรอน พิงค์ปริ๊นเซส เจ้าหญิงสีชมพู

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่าน วันนี้ ทาง ข่าวสารไทย Todaytopread มีเรื่องราว สาระความรู้ เกี่ยวกับ ต้อนไม้ประดับ มาฝากกันเช่นเคยครับ  ผมจะพามารู้จัก ต้น ฟิโลเดนดรอน พิงค์ปริ๊นเซส  เจ้าหญิงสีชมพู  ว่ากันว่า น้องนั้นหายาก และราคาสูง มาก ทุกคนอยากหามาเชยชม ประดับบ้าน

มาทำความรู้จัก ฟิโลเดนดรอน พิงค์ปริ๊นเซส เจ้าหญิงสีชมพู

ก่อนอื่นมารู้จัก กับ  ต้น ฟิโลเดนดรอน หรือ จะเรียกสั้นๆ ว่า ฟิโล  เป็นอีกหนึ่งไม้ใบที่ได้รับความนิยม ทั้งๆ ที่เคยได้รับความนิยมสำหรับการปลูกนอกบ้านมานานแล้ว แต่ระยะหลังกลับได้รับความนิยมนำมาปลูกในกระถางเพื่อประดับภายในบ้าน หรืออาคาร

นั่นเป็นเพราะฟอร์มใบมีความสวยงาม บางพันธุ์มีลักษณะใบเหมือนรูปหัวใจ และยังเป็นพันธุ์ไม้ที่ดูแลง่าย จึงกลายเป็นความนิยม และ สำหรับ ฟิโลเดนดรอนนั้นมีหลายชนิด สำหรับชนิดที่นิยมนั้นก็มีทั้ง ฟิโลซานาดู ฟิโลใบผักชี ฟิโลใบมะละกอ ฟิโลเขียว ฟิโลทอง ฯลฯ

แต่ที่เราจะพูดถึง คือ ฟิโล พิงค์ปริ้นเซส หรือฟิโลเดนดรอน พิงค์ปริ้นเซส หรือ Pink Princess

สำหรับ ฟิโล พิงค์ปริ๊นเซส นั้นโดยแท้จริงแล้วใบสีชมพูของใบนั้นเกิดจากการที่ใบปกติเป็นสีเขียว แต่เกิดการไม่ผลิตคลอโรฟีลจากปกติที่จะมีใบสีเขียวก็กลายเป็นสีชมพู ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้อฟิโล พิงค์ปริ๊นเซสควรทราบว่าเราไม่สามารถควบคุมให้ต้นไม้มีใบสีชมพูล้วนได้ จะมีสีชมพูหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการผลิตคลอโรฟีลของใบ ดังนั้นใช่ว่าเมื่อซื้อฟิโล พิงค์ปริ๊นเซสมาแล้วจะได้ใบสีชมพูทั้งหมด

วิธีทำให้ ฟิโลเดนดรอน พิงค์ปริ๊นเซส มีใบสีชมพู ต้องอย่างไร

แน่นอนเราควบคุมไม่ได้ว่าจะให้ออกใบมาเป็นสีชมพูแบบไหน เป็นจุด เป็นสีชมพูครึ่งใบ ฯลฯ แต่เราสามารถดูแลให้ใบเป็นสีชมพูได้ โดยดูเรื่องของปัจจัยที่ส่งผลต่างๆ เช่น แสงแดด ควรตั้งไว้ตรงจุดที่มีแสงค่อนข้างสว่าง แต่แดดต้องไม่โดนใบโดยตรง

เพราะโดยปกติใบสีชมพูนั้นมีเม็ดคลอโรฟิลน้อยกว่าปกติอยู่แล้ว ซึ่งจะดูดแสงอาทิตย์ได้น้อยกว่าใบสีเขียว ถ้าวางในที่ร่ม จากใบสีชมพูอาจกลายเป็นสีเขียว เพราะพืชจะสร้างสีคลอโรฟิลเพื่อเพิ่มการสังเคราะห์แสงให้ต้นไม้รอด

นอกจากนั้นยังมีเรื่องการให้น้ำ แนะนำให้น้ำแบบสเปรย์ตอนเช้าวันละ 1 ครั้ง ไม่ต้องให้น้ำมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้รากกับใบเน่า ระวังเรื่องฝนด้วยเพราะถ้าตั้งต้นไม้ไว้ใกล้หน้าต่างแล้วฝนสาดแรง อาจทำให้ใบช้ำหรือใบหักได้

ส่วนเรื่องการให้ปุ๋ยนั้น แนะนำว่าควรให้ปุ๋ยเร่งใบ เมื่อปลูกไปสักระยะหนึ่งเพื่อปรับสภาพดินในกระถางที่แตกต่างจากดินธรรมชาติ