10 อันดับ พันธุ์ไม้ด่าง ฟอกอากาศ

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ ทางเว็บมาสเตอร์เอง  มีสาระความรู้มาฝ่กกันอีเช่นเคยครับ  เกี่ยวกับ เรื่องของ ต้นไม้ฟอกอากาศ เรามารู้จักกันเลยครับ ว่า ต้นไม้ฟอกอากาศคืออะไร

ต้นไม้ฟิกอากาศ คือ ไม้ดอก หรือไม้ประดับ ที่กำลังได้รับกระแสนิยมปลูกในบ้าน และรอบๆ ที่อยู่อาศัยเพื่อพึ่งพากระบวนการตรึงสารพิษในอากาศของต้นไม้ สร้างอากาศที่บริสุทธิ์ขึ้น กระแสการปลูกต้นไม้ฟอกอากาศกำลังฮิตในบ้านทั้งในบ้านเราและระดับสากล

เรามาดูว่า 10 อันดับ พันธุ์ไม้ด่าง ไม้ฟอกอากาศ ที่กำลังเป็นที่นิยมในประเทศไทย มีต้นอะไรบ้าง ขอบอกว่าแพงได้ใจกันไปเลย ซึ่งต้นไม้ต่างๆ ก็ได้รับความสนใจมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งไม้ฟอกอากาศ แคคตัส ไม้อวบน้ำหรือไม้ใบ และไม้ด่าง

สำหรับไม้ด่างนั้นนะครับ ระยะหลังมีการขายกันทั้งพันธุ์ และราคาหลากหลาย และผมเอง ก็ได้รวบรวมไม้ด่างพันธุ์ต่างๆ ที่คุณสามารถซื้อมาปลูกประดับไว้ในบ้าน ทั้งในราคาที่จับต้องกันได้ง่าย และในราคาที่แสนแพง ส่วนจะมีไม้ด่างพันธ์อะไรบ้างนั้น ก็ไปรับชมกันได้เลย

เริ่มจาก อันดับ 10  พลูด่าง

พลูด่าง เป็นไม้เลื้อยอิงอาศัย ลักษณะลำต้นกลม แบ่งเป็นข้อๆ ต้นแก่สีเขียวออกน้ำตาล ต้นอ่อนสีเขียวโคนใบมน ใบส่วนกลางเว้า ปลายใบแหลม รูปทรงของใบคล้ายรูปหัวใจ แผ่นและขอบใบเรียบ ใบมีลักษณะหนาและอวบน้ำ สีของใบมีทั้งแบบสีเดียวหรือหลายสีทั้งสีเขียวอ่อน สีเขียวอ่อนออกทอง

สามารถปลูกได้ทั้งในดิน และในน้ำ นิยมปลูกในสวน กระถาง หรือนำมาปลูกประดับภายในอาคาร

อันดับ 9 โพธิ์ทะเลด่าง

ต้นโพธิ์ทะเลด่าง ทรงสวย เป็นไม้มงคล หายาก ปลูกแล้วร่ำรวยเงิน  ลักษณะของใบทะเลด่าง คือ แต่ละใบจะมีเอกลักษณ์ของใบที่แตกต่างกันของสี มีทั้ง ขาว แดง เหลือง เขียว ส้ม ชมพู น้ำตาล และมีดอกที่เปลี่ยนสีได้จากเหลืองเป็นส้ม

อันดับ 8 ว่านถุงเงินถุงทอง

ว่านถุงเงินถุงทอง เป็นว่านเสน่ห์เมตตามหานิยม ทำให้ค้าขายดี เก็บเงินเก็บทองได้มาก ในเหง้ามักมีน้ำยางที่ทำให้คันเมื่อสัมผัส ช่วยฟอกอากาศ เป็นเทรนด์ที่มาแรงในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้เนื่องมาจากสถานการณ์มลพิษทางอากาศ (ค่าฝุ่น PM 2.5)

และงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี ที่ระบุว่า “มลพิษทางอากาศภายในอาคารนั้น มีค่าไม่น้อยไปกว่ามลพิษภายนอกอาคาร แต่อย่างใด” ผู้คนจึงหันมาหาวิธีกำจัดมลพิษภายในพื้นที่ส่วนตัวของตัวเองมากขึ้น

อันดับ 7 เงินไหลมา

ต้นเงินไหลมา มีลักษณะเป็นพืชอวบนํ้าที่มีลําต้นใต้ดินที่เป็นหัวแบบเผือก เหง้า ไหล คล้ายหัวมันฝรั่ง และจะแทงลําต้นเหนือดินเป็นพรรณไม้เลื้อยที่มีเถายาว ชอบอาศัยอยู่ในบริเวณที่ชื้นแฉะ จึงสามารถเติบโตได้ทั้งในดินและในน้ำ

ต้นเงินไหลมา ช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ มีอัตราการคายความชื้นสูง ช่วยสร้างความสดชื่นให้กับอากาศบริเวณโดยรอบ ช่วยดูดซับมลภาวะปนเปื้อนในอากาศ มีความสามารถในการดูดสารพิษได้ดี เป็นต้นไม้ที่เลี้ยงง่าย ดูแลง่าย ไม่ค่อยมีโรคและแมลงมารบกวน

อันดับ 6 ไอวี่ หรือต้นตีนตุ๊กแกฝรั่ง

ไอวี่ หรือต้นตีนตุ๊กแกฝรั่ง เป็นไม้เลื้อยปลูกให้เลื้อยตามกำแพงหรือรั้วได้และสามารถปลูกในที่มีแสงรำไร ปลูกในกระถางแขวนได้ ใบลักษณะคล้ายตีนตุ๊กแกเป็นแฉก 3-5 แฉก ขยายพันธุ์ด้วยการชำกิ่ง มีประสิทธิภาพสูงในการดูดสารพิษ ฟอกอากาศได้

อันดับ 5 ยางอินเดียด่าง (Indian Rubber Plant)

ยางอินเดียด่าง ถือว่าเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ที่สามารถฟอกอากาศทำให้บ้านของเราสดชื่นขึ้น เพราะฉะนั้นถ้าจะปลูก ก็ควรปลูกไว้ในที่ที่เราทำกิจกรรมบ่อยที่สุด เช่น ห้องรับแขก ห้องนอน หรือห้องนั่งเล่น วางให้โดนแสงแดดรำไรด้วยยิ่งดี

ถ้าปลูกไว้นอกบ้านก็สามารถปลูกได้ปกติเหมือนต้นไม้ทั่วไป แต่ไม่ควรปลูกให้โดดแสงแดดจัดๆ ตลอดทั้งวัน

อันดับ 4 มอนสเตอร่าด่าง (Monstera)

มอนสเตอร่า ไม้ฟอกอากาศ มอนสเตอร่าเป็นพืชที่มีต้นกำเนิดในพื้นที่เขตร้อนชื้นตามป่าดิบเขาเเละหมู่เกาะของทวีปอเมริกา ไม่ชอบแสงแดดจัด ด้วยรูปลักษณ์ใบที่สวยงาม จนได้ชื่อว่าเป็นราชินีเเห่งใบไม้ แถมยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ คนจึงนิยมนำเอาไปปลูกไว้ภายในบ้าน เพราะนอกจากจะช่วยเสริมความฮิปให้ภายในห้องแล้ว ยังช่วยฟอกอากาศได้อย่างยอดเยี่ยม

อันดับ 3 กวักมรกตด่าง (Zanzibar Gem)

กวักมรกต นอกจากจะเป็นไม้ฟอกอากาศแล้ว ยังเป็นไม้มงคลที่หลายคนเชื่อว่าช่วยเรียกทรัพย์ด้วย สำหรับกวักมรกตด่างนั้นสาเหตุที่ราคาสูงนั้นเนื่องจากเป็นไม้หายาก ที่ในตลาดยังมีไม่มาก ต้นกวักมรกตเป็นไม้หัวขนาดเล็ก ไม้อวบน้ำ ลำต้นเรียวยาว ขนาดมีตั้งแต่เล็กไปจนถึงใหญ่

อันดับ 2 ฟิโลเดนดรอน พิงค์ ปรินเซส (Philodendron Pinkprincess)

ฟิโลเดนดรอน พิงค์ปริ๊นเซส เป็นหนึ่งในไม้ใบที่นิยมปลูก ด้วยฟอร์มใบที่สวยแปลกตา ดูแลง่าย แค่มีอากาศถ่ายเท แสงส่องรำไร  เคยได้รับความนิยมสำหรับการปลูกนอกบ้านมานานแล้ว

แต่ระยะหลังกลับได้รับความนิยมนำมาปลูกในกระถางเพื่อประดับภายในบ้าน หรืออาคาร นั่นเป็นเพราะฟอร์มใบมีความสวยงาม บางพันธุ์มีลักษณะใบเหมือนรูปหัวใจ และยังเป็นพันธุ์ไม้ที่ดูแลง่าย จึงกลายเป็นความนิยม

และ อันดับ 1 กล้วยด่าง ( Banana Musa ‘Ae Ae’ ) (Musa Siam Ruby)

กล้วยด่าง กลายเป็นไม้ประดับยอดนิยมในกลุ่ม ต้นไม้ฟอกอากาศ โดยเฉพาะช่วงปี 2563 กำลังเป็นที่นิยม เพราะเลี้ยงได้ในบ้าน คอนโด เมื่อเป็นไม้กระแสก็มีเจ้าของโรงแรมที่พัก นำไปประดับอาคารดูหรูหราสวยงาม

ปัจจุบันยังขยายพันธุ์ผลิตได้น้อย จึงเป็นต้นไม้ประดับที่หายาก การเกิดสีด่างนั้นมาจากกลไกยีนด้อยที่แฝงอยู่ในพันธุกรรม สีด่างเหลือง และสีด่างขาวจากลักษณะเผือก ทำให้เกิดริ้วลายบนใบที่ต่างกัน