ไผ่กวนอิม

สวัสดีครับ สำหรับ วันนี้ ข่าวสารไทย มีเรื่องของ ต้นไม้มงคล อีกชนิดหนึ่งที่อยากทุกคนได้รู้จัก นั่นก็คือ ไผ่กวนอิม  เป็นต้นไม้มงคล ความหมายดี นิยมปลูกประดับบ้านและจัดสวน ช่วยส่งเสริมความมั่งคั่งและโชคลาภ พร้อมวิธีปลูกและการดูแลต้นกวนอิม มาดูกันเลยครับ

ไผ่กวนอิม เป็นไม้ยืนต้นที่มีชื่อใกล้เคียงกับเทพเจ้าของชาวจีน และชาวไทยให้ความเคารพบูชากันทั่วไป เชื่อกันว่า เปลูกแล้วจะนำพาให้ร่ำรวย บังเกิดโชคลาภ ทำการค้าขายสิ่งใดก็เจริญรุ่งเรือง เหมาะแก่การปลูกหน้าบ้าน หรือหน้าบริษัท จะทำให้ก้าวหน้ายิ่ง ๆ ขึ้นไป

เนื่องจากในอดีตนิยมนำมาใช้เป็นเครื่องประกอบพิธีบูชาพระเจ้าและพิธีมงคลทางศาสนา ทั้งนี้ หากจะนำไผ่กวนอิม มาปลูกในบ้านควรปลูกไว้ทางทิศตะวันออก และปลูกในวันอังคาร

ลักษณะของ ต้นไผ่กวนอิม ลำต้น จะเป็นทรงกลมตรง ไม่มีกิ่งก้าน เจริญเติบโตด้วยการยืดของข้อใบ ลำต้นสามารถสูงได้ถึง 1-3 เมตร  มีกาบหุ้มลำต้นสลับกันเป็นชั้น ใบเดี่ยวออกตามข้อใบ ใบมีลักษณะแคบเรียวยาว โคนใบสอบ ปลายใบแหลม

ความยาวประมาณ 2-3 เซนติเมตร ผิวใบเขียว มีเส้นสีขาวพาดตามความยาวของใบ มีดอกสีขาวออกเป็นช่อตามซอกกาบใบ

วิธีปลูก ไผ่กวนอิม มีอยู่ 2 วิธีครับ

1 การปลูกกวนอิมเงินในกระถาง

ควรใช้กระถางทรงสูงขนาด 8-12 นิ้ว นิยมใช้ดินร่วนหรือดินร่วนปนทราย ผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักผสมกับแกลบผุ ในอัตราส่วน 1:1:1 หมั่นรดน้ำ 5-7 วันต่อครั้ง เพราะเป็นต้นไม้ชอบน้ำมากและความชื้นสูง สามารถวางกระถางปลูกต้นกวนอิม ได้ในที่ที่มีแสงแดดจัดและแสงแดดรำไร หรือจะปลูกกวนอิมเงินในน้ำก็ได้

2 การปลูกกวนอิมเงินในแปลงปลูก

สามารถขยายพันธุ์ได้ทั้งการปักชำยอดและเพาะเมล็ด โดยขุดหลุมปลูก 20x20x20 เซนติเมตร ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 1 ส่วน ผสมกับดินร่วน 2 ส่วน ใส่ต้นกล้าลงไปในหลุมเป็นดินเพื่อปลูก

การดูแล ไผ่กวนอิม

1 ควรเปลี่ยนกระถางทุก 1-2 ปีต่อครั้ง เพื่อเพิ่มเนื้อที่ให้การขยายตัวของรากไม่แน่นเกินไป และเพื่อรองรับการแตกกอของทรงพุ่มที่โตขึ้น

2 หมั่นใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 1-2 เดือนต่อครั้ง

3 เปลี่ยนดินปลูกใหม่ทดแทนของเดิมที่เสื่อมสภาพไปแล้วทุกปี

หมายเหตุ :  ไผ่กวนอิม เป็นต้นไม้ดูแลง่ายไม่ค่อยมีโรคที่ต้องระวังมากนัก ยกเว้นปัญหาเรื่องเพลี้ยแป้ง โดยจะเห็นเป็นกลุ่มสีขาวเกาะตามซอกใบหรือโคนใบ

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับ ความรู้ เรื่องของ ไม้มงคล อย่าง ไผ่กวนอิม  หากบ้านไหนทำธุรกิจ หรือ ทำการค้าต่าง ๆ อยู่แล้วละก็ ลองหาต้นกวนอิมเงินไปปลูกไว้ที่บ้านเพื่อเสริมโชคลาภดู รับรองว่ากิจการก้าวหน้าแน่นอนครับ

หากเห็นว่า เรื่องนี้มีประโยชน์ สามารถ แชร์บอกต่อคนอื่นๆ ให้รับรู้ ไปพร้อมๆ กับ ท่านผู้อ่าน จะได้ปลูกต้นไม้สวยๆ ประดับในบ้าน สร้างความร่วมรื่น ความสวยงาม ในช่วงอยู่บ้านจะได้ไม่เหงา มีกิจกรรมยามว่างทำกันครับ