รู้จัก บอน หูช้างด่างขาว

สวัสดีครับ หลังจากที่ กระแส เรื่องของ บอนหูช้างด่างขาว ที่ตอนนี้ กำลัง ฮือฮา กันอย่างมากในหมู่บรรดาคนเล่นบอนสี และ ไม้ด่าง กันในตอนนี้ครับ ที่ล่าสุด มีคน นำรถ ราคาแพง มาแลก บอนหูช้างด่างขาว จนเป็นข่าวโด่งดัง เมื่อไม่กี่วันมานี้

และ ทาง ข่าวสารไทย เพิ่ง นำเสนอ ในท่านผู้อ่านได้ อ่าน และ ติดตามกันไปนี้เองครับ วันนี้ ทาง ข่าวสารไทยเอง ก็ ขยายความถึง  บอนหูช้างด่างขาว  ให้ทุกท่านได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้นครีับ ว่า มันมีลักษณะอย่างไร ทำไม มันถึงมีราคาแพง และ คนมีความต้องการเป็นอย่างมาก

บอน หูช้างด่างขาว  เป็นไม้ล้มลุก มีหัวอยู่ใต้ดิน เจริญเป็นกอ ต้นสูงได้ถึง 2 เมตร ลำต้นสั้น ตั้งตรง ส่วนใบเป็นใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับ รูปไข่แกมรูปหัวใจ กว้าง 25-60 เซนติเมตร ยาว 30-90 เซนติเมตร ปลายติ่งแหลม โคนเว้าลึก ขอบเป็นคลื่น

สำหรับใบนั้น แผ่นใบสีเขียวจะเรียบเป็นมัน มีเส้นแขนงใบข้างละ 5-7 เส้น ก้านใบใหญ่ ยาว 1.2-1.5 เมตร จะมีรอยด่างปื้นสีขาวอมเทากระจายไม่เป็นระเบียบ ทำให้เกิดลวดลายที่พริ้วสวยงาม

ใบไม้ด่าง เกิดจากอะไร

ความด่าง ของไม้ใบ หลายคนอาจสงสัยว่า ลักษณะเฉพาะนี้ เกิดขึ้นเอง เกิดจากการตัดต่อทางพันธุกรรม หรือกรรมวิธีการใดบ้าง กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ได้ไปไขข้อสงสัยมาให้แล้ว ดังนี้

1 ลักษณะด่างที่เกิดจาก “การใช้รังสีเหนี่ยวนำ” โดยกรรมวิธีการนี้เป็นการตั้งใจทำในห้องแล็บแบบปิด ด้วยการฉายรังสีแกมมาเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางยีนของพันธุ์พืช

2 ลักษณะด่างที่เป็น “ความบกพร่องทางพันธุกรรม” เช่น เม็ดสีบกพร่อง จากบางต้นปกติมีแต่สีเขียวก็อาจมีสีอื่นเช่น เหลืองหรือแดง เป็นลายประอยู่บนใบด้วย

3 ลักษณะด่างที่เกิดจาก “การขาดสารอาหาร” เช่น บางต้นถ้าขาดแมกนีเซียม ใบก็อาจจะกลายเป็นสีเหลือง

4 ลักษณะที่เกิดจาก “ไวรัส-เป็นโรค” แต่ด่างลักษณะนี้เป็นด่างที่ไม่ดี บางต้นอาจกลับไปเป็นสีเขียวได้ด้วย เป็นลักษณะความอ่อนแอรูปแบบหนึ่งของต้นไม้

ทำไม บอนหูช้างด่างขาว ถึงมีราคาแพง

การที่ บอนหูช้างด่างขาว หรือ ต้นไม้ใบด่าง ชนิดอื่นๆ จะมีราคาแพง ที่นิยมในปัจจุบัน ต้องมี ลายแปลก ถ้าเกิด ผู้ซื้อชอบและเกิดความพึงพอใจ ก็พร้อมที่จะสู้ราคา ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ราคาต้นไม้ขึ้นสูงมาก เพราะต้นไม้เป็นเหมือนของสะสม

ราคาจึงขึ้นกับความพอใจของผู้ขายและผู้ซื้ออย่างที่คาดเดาไม่ได้ แต่ ณ ปัจจับัน ใน วันนี้ ผู้คนนิยมไม้ด่างที่มีลักษณะ ด่างซับซ้อน ด่างกลับไปกลับมา ลวดลายแปลกๆ มีความหลากหลาย-ไม่ตายตัว ดังเช่น ด่างครึ่งใบ หรือผักสวนครัวด่าง เป็นต้น

ลักษณะด่างเหล่านี้เป็นลักษณะเฉพาะบนพืชที่น่าสนใจกว่าพืชที่มีสีเขียวธรรมดาทั่วไป เพราะความด่างทำให้เห็นว่ามีเฉดสีมากขึ้นในต้นไม้ เมื่อนำมาประดับบ้านก็จะดูโดดเด่นมากขึ้น